Tranh cãi về tượng nhân sư "nhái" ở Trung Quốc

Trung Quốc lại một lần nữa gây tranh cãi vì dựng một mô hình tượng nhân sư Giza "nhái" có kích cỡ tương đương với bản gốc ở Ai Cập.
Bức tượng nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập

Theo tờ scmp, cuộc tranh cãi bắt đầu cách đây 2 năm khi Trung Quốc cho dựng bức tượng nhân sư cao 20 mét, dài 60 mét tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, được cho là giống hệt với tượng nhân sư Giza thuộc quần thể kim tự tháp Ai Cập và đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Khi đó, các quan chức phía Ai Cập, đã kịp thời đệ đơn khiếu nại lên Unesco kiện vì Trung Quốc nhái công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới mà không được cho phép.

Bức tượng nhân sư ở Trung Quốc

Sau đó, người quản lý khu vực bức tượng nhân sư "nhái" giải thích rằng, việc xây dựng chỉ để sử dụng cho 1 bộ phim và sẽ được phá hủy sau khi bộ phim được quay xong.

Tuy nhiên, đến năm 2016, việc tháo dỡ chỉ dừng lại ở mức phần đầu của con nhân sư được tách ra khỏi cơ thể. 

Sự việc tiếp tục dậy sóng khi tháng trước, một đoàn du khách đã bắt gặp nhóm công nhân lắp ráp lại phần đầu vào cơ thể trở lại như cũ và sử dụng công khai để đón tiếp khách du lịch. 

Một trong những bức tượng nhân sư ở Trung Quốc

Sau khi tin tức này xuất hiện, các quan chức Ai Cập một lần nữa đã đệ đơn lên Unesco và lên kế hoạch liên lạc với Bộ ngoại giao Trung Quốc để yêu cầu phá hủy bức tượng vĩnh viễn.

Đây không phải mô hình nhân sư duy nhất tại Trung Quốc. Nước này đã xây dựng 1 công viên giải trí tích hợp các công trình kiến trúc trên thế giới, trong đó có 1 mô hình tượng nhân sự khác đứng bên cạnh Iron man khổng lồ. 

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều