Tranh chấp tác quyền Thần đồng Đất Việt: Họa sĩ Lê Linh thắng kiện

Sau 12 năm miệt mài theo đuổi vụ kiện tác quyền bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt, cuối cùng họa sĩ Lê Linh cũng được tòa tuyên thắng kiện, buộc Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai.

Sáng 18/2, TAND quận 1, TP.HCM đã đưa ra phán quyết cuối cùng kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ kiện tác quyền bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (họa sĩ Lê Linh) và bị đơn là Công ty Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị (Công ty Phan Thị) cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty. 

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt là Trạng Tý, Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh không phải là đồng tác giả. 

HĐXX buộc bà Hạnh chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau, đồng thời buộc giám đốc Công ty Phan Thị phải xin lỗi họa sĩ Lê Linh công khai 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo. Ngoài ra, HĐXX còn buộc Công ty Phan Thị phải thanh toán chi phí luật sư cho họa sĩ Lê Linh. 

Sau 12 năm theo đuổi vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt, sáng 18/2 họa sĩ Lê Linh được tòa tuyên thắng kiện. 

Để đưa ra phán quyết kết thúc phiên xử sơ thẩm này, HĐXX cho rằng quyền tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt phát sinh tại thời điểm sáng tạo ra tác phẩm. Nhiều năm liền trên bìa truyện thể hiện họa sĩ Lê Linh là tác giả, suốt thời gian đó Công ty Phan Thị không lên tiếng cải chính. 

Mặc khác, Công ty Phan Thị đã nhiều lần trả tiền nhuận bút cho họa sĩ Lê Linh, qua đó doanh nghiệp này đã thừa nhận vai trò sáng tác của họa sĩ Lê Linh.

Với tình tiết Công ty Phan Thị và bà Hạnh cho rằng họa sĩ Lê Linh chỉ là người vẽ lại các nhân vật trong bộ truyện Thần đồng Đất Việt từ ý tưởng của bà Hạnh, theo HĐXX, điều này không có cơ sở. 

Như vậy, sau hơn 12 năm ròng rã theo đuổi vụ kiện, cuối cùng họa sĩ Lê Linh cũng được HĐXX tuyên thắng trong vụ tranh chấp quyền tác giả với Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh. 

Thần đồng Đất Việt được xem là bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập thành công nhất trong nước trong nhiều năm qua. Tập truyện đầu tiên có tên “Pháp sư gọi bưởi” phát hành vào tháng 2/2002. Những tập tiếp theo của bộ truyện được công chúng đón nhận nồng nhiệt, tuy nhiên đến năm 2006, sau tập 78, họa sĩ Lê Linh không còn hợp tác với Công ty Phan Thị. 

Mâu thuẫn giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị phát sinh khi bà Hạnh thuê những họa sĩ khác vẽ lại các nhân vật truyện Thần đồng Đất Việt trên các ấn phẩm khác. Họa sĩ Lê Linh yêu cầu xác định lại bản quyền tác giả trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Hạnh cũng tự nhận đồng tác giả các nhân vật trong truyện. 

Từ năm 2007 đến nay, họa sĩ Lê Linh đã tham dự nhiều buổi hòa giải của các cấp tòa khác nhau, trong khi bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt vẫn được phát hành dưới tên Công ty Phan Thị. 

Trao đổi với PV Infonet khi tham gia phiên xử sơ thẩm, họa sĩ Lê Linh cho hay, ông rất biết ơn vì nhận được sự quan tâm của dư luận trong vụ kiện này. Tuy vậy, họa sĩ Lê Linh vẫn bỏ ngỏ khả năng hợp tác trở lại với Công ty Phan Thị để tiếp tục mang đến những tập truyện Thần đồng Đất Việt. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều