Tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng Đất Việt: Đại diện Phan Thị vẫn vắng mặt

Đại diện theo ủy quyền của bà Phan Thị Mỹ Hạnh và Công ty Phan Thị vắng mặt và có đơn xin tạm hoãn nên Chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn vụ kiện tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng Đất Việt.

Sáng 28/12, TAND quận 1 (TP.HCM) đã đưa vụ án dân sự tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (họa sĩ Lê Linh) với bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh và Công ty TNHH Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị (Công ty Phan Thị) ra xét xử sơ thẩm. 

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Minh, các hội thẩm nhân dân gồm ông Trần Quang Mẫn và bà Đinh Thị Ngọc Châu.

Về phía các đương sự, họa sĩ Lê Linh có mặt tại phiên tòa từ rất sớm, trong khi đó đại diện ủy quyền của bà Hạnh và Công ty Phan Thị là GS.TS Nguyễn Vân Nam vắng mặt. 

Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 24/1/2019. 

Sau khi thư ký phiên tòa báo cáo về sự có mặt của các đương sự, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Minh thông báo, phía bị đơn (đại diện theo ủy quyền là luật sư Nguyễn Vân Nam) đã có đơn yêu cầu hoãn phiên tòa, do đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên bố hoãn phiên tòa hôm nay. Theo thông báo của Tòa, phiên xử sẽ được mở lại vào ngày 24/01/2019. 

Trước đó, chia sẻ trên trang mạng xã hội, họa sĩ Lê Linh cho biết, vụ tranh chấp tác quyền truyện tranh Thần đồng Đất Việt giữa ông và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty Phan Thị, sau 12 năm sắp được đưa ra xét xử. 

Họa sĩ Lê Linh bắt đầu cộng tác với Công ty Phan Thị và cho ra đời tập truyện tranh Thần đồng Đất Việt vào năm 2002. Theo họa sĩ Lê Linh, ông đảm trách tất cả các phần của bộ truyện tranh này như lập kế hoạch sáng tác, nghiên cứu tư liệu, viết kịch bản, sáng tạo nhân vật và vẽ. 

Lần lượt 78 tập truyện Thần đồng Đất Việt được phát hành và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc, nhất là các em thiếu nhi. Tuy nhiên, đầu năm 2006, mâu thuẫn giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị bắt đầu nảy sinh, lúc này ông không thực hiện bộ truyện nữa. 

Theo họa sĩ Lê Linh, bà Hạnh thuê những người khác vẽ lại tranh của ông trên các ấn bản khác nên ông yêu cầu xác định lại bản quyền. Nhưng qua tìm hiểu, họa sĩ Lê Linh biết được trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Hạnh tự nhận là tác giả của bộ truyện Thần đồng Đất Việt. 

Họa sĩ Lê Linh chia sẻ về quá trình theo đuổi vụ kiện kéo dài 12 năm nay. 

Bức xúc trước sự việc này, họa sĩ Lê Linh đã làm đơn khởi kiện bà Hạnh và Công ty Phan Thị, yêu cầu xác định ông là tác giả duy nhất với hình vẽ của nhân vật trong bộ truyện chứ không phải là đồng tác giả. 

Trong khi vụ kiện này chưa được giải quyết thì Công ty Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh vì cho rằng ông đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý, theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ, để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh.

Trao đổi với PV Infonet sáng nay, họa sĩ Lê Linh cho biết, trong quá trình giải quyết vụ kiện, phía Công ty Phan Thị liên tục vắng mặt ở các buổi hòa giải, đến sáng nay họ cũng không có mặt. Tuy vậy, ông vẫn tin Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết công tâm, giúp ông đòi lại quyền lợi.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều