Tránh đổ máu, quân đội Syria kêu gọi phiến quân ở phía nam đầu hàng

Quân đội Syria đang triển khai các biện pháp nhằm hòa giải, kêu gọi phiến quân ở phía nam đầu hàng nhằm tránh tình trạng đổ máu sau các đợt tấn công quy mô lớn giành lại địa bàn.

Hồi đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Syria tuyên bố lực lượng quân chính phủ đã hoàn toàn giải phóng khu vực thủ đô Damascus khỏi sự chiếm đóng của các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Do đó, quân đội Syria sẽ tiếp tục tập trung chiến đấu ở vùng phía nam, nơi các tay súng hồi giáo vẫn đang chiếm một phần lãnh thổ rộng lớn ở tỉnh Deraa.

Quân đội Syria kêu gọi các tay súng phiến quân ở phía nam đầu hàng để tránh đổ máu. 

Theo Sputnik, hôm 25/5, các trực thăng của quân đội Syria đã rải truyền đơn xuống vùng phía tây bắc Deraa nhằm kêu gọi lực lượng phiến quân hạ vũ khí và hòa giải với quân chính phủ hoặc tiếp tục “mạo hiểm với tính mạng của chính mình để chắc chắn phải chết”.

“Cuộc sống của các người cùng tương lai con cái là điều quan trọng hơn sự cứng đầu. Hỡi các binh sĩ, vì ai mà các người phải đánh cược mạng sống? Các người có hai lựa chọn, hoặc là chắc chắn phải chết hoặc là đầu hàng. Quân đội Syria đang giành được ưu thế. Hãy đưa ra quyết định trước khi quá muộn”, Sputnik dẫn nội dung một tờ rải truyền đơn được thả xuống phía nam Syria viết.

Hiện nay, các thị trấn và làng mạc ở phía bắc tỉnh Deraa nằm khá gần với khu vực lãnh thổ và tiền tuyến thuộc sự kiểm soát của quân đội Syria.

Gần đây, các nhà đàm phán của chính phủ Syria đang tập trung vào những nỗ lực tiến hành hòa giải cũng như đưa ra các thỏa thuận nhằm hạn chế tối đa thương vong cho dân thường cùng lực lượng quân chính phủ và các tay súng phiến quân.

Trong bối cảnh, quân đội Syria đang giành được ưu thế ở tỉnh Deraa, các phái đoàn đàm phán chính phủ hy vọng có thể tiến tới một thỏa thuận hòa giải với các tay súng nổi dậy ở khu vực này thay vì các đợt tấn công đẫm máu.

Lực lượng nổi dậy hiện nắm quyền kiểm soát gần một nửa lãnh thổ vùng Deraa, khu vực nằm ở biên giới giữa Syria và Jordan. Jordan vẫn duy trì một kênh thông tin liên lạc với các nhóm phiến quân ở phía nam Syria cũng như hỗ trợ lực lượng này trong suốt giai đoạn bùng nổ nội chiến Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều