Tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga - Ấn Độ dùng thủ thuật gì để mua bán vũ khí?

Để né tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga và Ấn Độ quyết định dùng đồng nội tệ để thanh toán các thương vụ mua bán vũ khí.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Nga - Ấn cho hay, hai bên đã thành lập một cơ chế mới cho phép chi trả các thương vụ mua bán quốc phòng trị giá hàng tỷ USD bằng chính đồng nội tệ của hai nước là đồng rúp và rupee.

Tiêm kích Su-30 của không quân Ấn Độ. 

Theo Bloomberg, giao dịch bằng đồng rúp và rupee nhằm giúp Moscow và New Delhi né tránh Washington áp đặt lệnh trừng phạt chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA). Đạo luật này được chính phủ Mỹ thông qua năm 2017 nhằm ngăn cản hoạt động buôn bán vũ khí của Nga ra nước ngoài.

Cũng theo Bloomberg, việc thanh toán bằng đồng nội tệ mở đường cho Ấn Độ mua 4 tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường lớp Talwar của Nga có tổng trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Hồi cuối năm ngoài, Hội đồng An ninh Ấn Độ đã phê chuẩn thương vụ mua 4 tàu hộ vệ lớp Talwar của Nga. Trong đó, 2 tàu Talwar được Ấn Độ mua trực tiếp của Nga có giá 950 triệu USD và 2 chiếc còn lại được đóng tại Ấn Độ theo một thỏa thuận riêng giữa Nga - Ấn.

Hồi tháng 10/2018, Nga - Ấn còn ký kết một thỏa thuận trị giá 5,43 tỷ USD và thanh toán bằng đồng rúp.

Bên cạnh đó, Ấn Độ hy vọng tiếp nhận các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga vào cuối năm 2020.

Hồi tháng 11/2018, giới truyền thông đưa tin Ấn Độ muốn trả bằng đồng rúp cho thương vụ mua các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla-S có giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Cũng giống như thương vụ mua tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường lớp Talwar của Nga, Ấn Độ hy vọng một số hệ thống Igla-S có thể được sản xuất tại nước này theo một thỏa thuận chuyển giao công nghệ.

Mỹ từng lên tiếng cảnh báo Ấn Độ có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt chiểu theo CAATSA do tiến hành các thương vụ mua bán vũ khí với Nga. Ngoài Ấn Độ, Mỹ nhiều lần tuyên bố sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara nhất quyết mua tên lửa S-400 của Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị Mỹ loại bỏ khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Hồi năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã thi hành lệnh trừng phạt với một số công ty Trung Quốc liên quan tới thương vụ mua bán tên lửa S-400 và chiến đấu cơ của Nga. Tuy nhiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga – Trung vẫn hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong khi đó, Nga - Ấn hiện cũng là những đối tác quốc phòng lớn của nhau. Cụ thể, 58% số vũ khí mà Ấn Độ nhập khẩu trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018 là từ Nga.

Quân đội Ấn Độ đang sử dụng số lượng lớn các thiết bị quân sự của Nga như trực thăng, xe tăng, súng trường tấn công, tàu ngầm cùng nhiều loại vũ khí khác.

Video: Phái đoàn Ấn Độ tới thăm căn cứ quân sự Nga 

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều