Trao 94 giải thưởng Sách Việt Nam 2012

H.Thúy

Sáng nay, 23/12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2012.
Đây cũng là năm thứ hai Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện Đề án Giải thưởng Sách Việt Nam giai đoạn 2 (2011 – 2015) với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch.
Tổng số sách dự Giải là 273 cuốn, trong đó có 110 cuốn dự giải sách đẹp và 163 cuốn dự giải sách hay. Mặc dù về số lượng sách tham gia có thấp hơn so với năm ngoái song về chất lượng sách được đánh giá là cao hơn. 
Tham gia Giải năm nay có 35 nhà xuất bản (NXB), chiếm tỷ lệ 60% trên tổng số các NXB có đủ điều kiện tham gia giải. Đáng chú ý là một số NXB mới thành lập, lần đầu tham gia Giải nhưng đã có sách đạt giải như NXB Dân trí. Tuy nhiên, sân chơi này vẫn còn thiếu vắng một số NXB lâu năm như: Thanh niên, Lao động, Văn hóa dân tộc, Xây dựng…
Trao 94 giải thưởng Sách Việt Nam 2012 - ảnh 1
Các tác giả và các NXB nhận giải Vàng sách hay
 
Sau 4 tháng chấm giải, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã chọn ra được 48 giải Sách hay, 46 giải Sách đẹp. Ở hạng mục sách hay, 5 giải Vàng được trao cho những tác phẩm có giá trị cao về lý luận, khoa học và thực tiễn: Bộ sách Lịch sử Nam Bộ kháng chiến (NXB Chính trị quốc gia) gồm 2 tập chính sử và được bổ sung, minh họa bằng 2 cuốn sách: Biên niên lịch sử Nam Bộ kháng chiến và Những vấn đề chính yếu trong lịch sử Nam Bộ kháng chiến; Từ điển giáo khoa sinh học (NXB Giáo dục Việt Nam); Can thiệp động mạch vành trong thực hành lâm sàng (NXB Y học); Từ điển Việt Anh (NXB Khoa học xã hội) và Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa (NXB Kim Đồng). 
Trong đó bộ sách Biên niên lịch sử Nam Bộ kháng chiến với trên 5000 trang khổ lớn đã phác họa một thời kỳ lịch sử hào hùng của Nam Bộ từ 1945 đến 1975. Đây là công trình được biên soạn công phu, nghiêm túc với một khối lượng tư liệu phong phú, đa dạng, có độ tin cậy, trong đó có nhiều tư liệu mới, tư liệu gốc, được các tác giả sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau.
Trao 94 giải thưởng Sách Việt Nam 2012 - ảnh 2
Những cuốn sách đạt giải Sách hay

 Sách đẹp dự thi của năm 2012 về cơ bản vẫn giữ được nhịp độ của những năm trước. Hội đồng Giải thưởng quyết định trao một giải Đặc biệt cho tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập (NXB Chính trị quốc gia). 4 giải Vàng được trao cho các tác phẩm: Sinh học (NXB Giáo dục Việt Nam); Điêu khắc TP. Hồ Chí Minh 1975 – 2010 (NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM); Bộ sách Những nhân vật tên còn trẻ mãi và Những con vật bầu bạn tuổi thơ (NXB Kim Đồng); Trịnh Công Sơn – thư tình gửi một người (NXB Trẻ).
 Những cuốn sách đạt giải thưởng cao được đánh giá là đã hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn của một cuốn sách đẹp. Từ việc trình bày bìa đến các trang nội dung cho thấy nghệ thuật trình bày sách đã được nâng lên rõ rệt. Đó cũng là những tác phẩm mà ngay trên bìa sách đã gây được cảm tình cho độc giả. Đặc biệt, xuất hiện những bộ sách, tủ sách nhiều tập của các NXB Kim Đồng, Giáo dục, Trẻ.. được trình bày công phu, có phong cách nổi bật. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet