Trao giải báo chí Biếm họa Cúp Rồng tre

Chiều nay, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam Cúp Rồng tre lần thứ 3 2012 đã được trao cho 12 tác giả, tác phẩm.

Trao giải báo chí Biếm họa Cúp Rồng tre

Chiều nay, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam Cúp Rồng tre lần thứ 3 2012 đã được trao cho 12 tác giả, tác phẩm.

Sau hơn 4 tháng phát động, Giải Biếm họa Báo chí VN với chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái do báo TT&VH tổ chức đã nhận được hơn 400 tác phẩm dự thi của gần 100 tác giả gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Đáng mừng là giải thưởng hội tụ đầy đủ những gương mặt biếm họa xuất sắc nhất trong làng báo chí VN hiện nay.

Trao giải báo chí Biếm họa Cúp Rồng tre

Tác giả Trần Hải Nam nhận giải Nhất cuộc thi Biếm họa Báo chí lần thứ 3

Chủ đề của cuộc thi: Môi trường và biến đổi sinh thái đã chạm đến một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay, là một trong những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu.

Qua 3 lần tổ chức giải Biếm họa Báo chí Việt Nam, BTC và Hội đồng giám khảo giải thưởng tin tưởng và tự hào rằng, đã có những lớp họa sĩ biếm được khẳng định và vinh danh từ giải thưởng này. Năm nay, các họa sĩ gạo cội như NOP (Hà Xuân Nồng), DAD (Đỗ Anh Dũng), LEO (Lê Phương), Phạm Thành Chung, những người từng đoạt giải lần I, lần II vẫn giữ được phong độ tốt, có nhiều tác phẩm được đánh giá cao. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của họa sĩ mới khá xuất sắc mang bút danh N9 (Trần Hải Nam).

Họa sĩ Lý Trực Dũng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, Môi trường và biến đổi khí hậu là một đề tài không mới vì trên thế giới đã khai thasc từ cách đây 50 năm, điều này sẽ gây khó khăn cho các họa sĩ Việt Nam. Các thành viên ban giám khảo cũng băn khoăn, liệu tranh biếm họa có bị trùng lặp ý tưởng hay không, chất lượng sẽ như thế nào?... Tuy nhiên, sau những cân nhắc kỹ, nhiều tranh có chất lượng đã nhận được sự đồng thuận cao trong Ban giám khảo.

Trao giải báo chí Biếm họa Cúp Rồng tre

3 tác phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi năm nay

Theo đó, giải Nhất đã được trao cho họa sĩ Trần Hải Nam (bút danh N9) với tranh Miếng ghép ngược. 2 giải Nhì được trao cho Họa sĩ Nguyễn Hữu Lộc (H.Lộc) với tranh Cá hóa thạch và họa sĩ Hà Xuân Nồng (NOP) với tranh Giao hưởng Dòng sông đen. Ngoài ra BTC cũng trao 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả khác.

Thành công của Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ 3 một lần nữa khẳng định sự đặc sắc, vai trò không thể thiếu của biếm họa đối với báo chí, với nền mỹ thuật nước nhà, đúng như nhận xét của ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Lào: "Ưu thế lớn nhất của tranh biếm họa là sự tiếp cận trực tiếp và ngắn gọn những vấn đề nóng nhất của cuộc sống thường ngày... Nụ cười và sự sảng khoái từ tranh biếm họa là điều không thể thiếu được đối với một tờ báo muốn hướng tới độc giả".

Bài, ảnh:

H.Thúy

Bài, ảnh:
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều