Trao giải cho 41 tác phẩm xuất sắc viết về đề tài thương binh, liệt sĩ

Nguyễn Lê

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công. 41 tác phẩm viết về chủ đề này đã vượt qua hơn 800 tác phẩm dự thi khác để được tôn vinh.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, được phát động từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2017, cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng từ các nhà văn, nhà thơ, các cây bút chuyên nghiệp khắp mọi miền Tổ quốc, với hơn 800 tác phẩm tham dự, trong đó có nhiều tác phẩm mới sáng tác chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Tổ chức đã lựa chọn 41 tác phẩm tiêu biểu để trao các giải thưởng.

41 tác phẩm văn học xuất sắc viết về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công đã được tôn vinh và trao giải.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về đề tài thương binh, liệt sĩ được xét chọn trải dài suốt 70 năm (từ năm 1947 đến năm 2017), rất nhiều tác phẩm văn học tạo dấu ấn lớn trong lòng bạn đọc, đi cùng năm tháng, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam, hun đúc ý chí, quyết tâm, lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ thanh niên nhập ngũ lên đường cầm súng chiến đấu với quân thù vì độc lập, tự do, hòa bình thống nhất của Tổ quốc.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh. Đây là nguồn cảm hứng vô tận để các nhà văn, nhà thơ sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật và trong các tác phẩm này hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là hình tượng các thương binh, liệt sĩ, những tấm gương dũng cảm trong chiến đấu luôn hiện lên đẹp đẽ, có sức trường tồn với thời gian.

Về giá trị nghệ thuật, 41 tác phẩm là 41 cách tiếp cận hiện thực với giọng điệu và phong cách khác nhau. Có tác phẩm là những áng văn chau chuốt đến từng con chữ, có những tác phẩm để mộc như dạng nhật kí, ghi chép xúc động đến mức ám ảnh,…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sĩ, người có công là một cách tri ân với những người đã không tiếc thân mình, hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Khi những áng thơ văn vẫn còn ca mãi khúc tráng ca của những người anh hùng năm xưa, điều đó có nghĩa là họ vẫn đang trường tồn cùng non sông đất nước.

Theo đó, Ban tổ chức trao giải tôn vinh cho 3 tác giả, tác phẩm gồm: Tác giả Lê Văn Ba với tác phẩm “Nhà văn Việt Nam trong nhà tù quân xâm lược”; Đặng Vương Hưng với tác phẩm “Mãi mãi tuổi 20”; Minh Chuyên với tác phẩm “Người không có đơn”.

Đối với văn xuôi, giải nhất thuộc về tác giả Hoàng Đình Quang với tác phẩm “Những ngôi sao của mẹ”; tác giả Hồ Duy Lệ với tác phẩm “Dặm đường gian truân”; tác giả Nguyễn Tam Mỹ với tác phẩm “Máu và tội ác”’; cùng với đó là 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư.

Ngoài ra, với thể loại thơ, còn có 2 giải nhì thuộc về tác giả Nguyễn Hữu Quý với tác phẩm "Những hồi chuông màu đỏ" và tác giả Dương Tam Kha, tác phẩm "Anh hùng Lò Văn Giá"; cùng 11 giải ba và 5 giải tư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet