Trao giải Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018"

Chiều 9 /11/2018 tại trụ sở Báo Le Courrier du Vietnam (số 79, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018”.

Tham dự Lễ trao giải có lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Le Courrier du Vietnam), Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Bộ Thông tin và Truyền thông, các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Các thí sinh đạt giải cuộc thi cùng các đại biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh thành công của cuộc thi cho thấy việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam là một sự quyết định đúng đắn của Tòa soạn báo Le Courrier du Việt Nam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp. 

Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Việt Nam và của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín trong nước và trong khu vực.

Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh chia sẻ là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam có 63 cơ quan đại diện trong nước, 30 văn phòng ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế. 

Được xem như một tổ hợp truyền thông lớn nhất nước, Thông tấn xã Việt Nam với hơn 60 sản phẩm thông tin, được thực hiện bởi đội ngũ khoảng 1.200 phóng viên, biên tập viên, trên tổng số gần 2.500 cán bộ, công nhân viên toàn ngành. 

Thông tấn xã Việt Nam là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam, trong đó báo Le Courrier du Việt Nam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ. 

Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định, sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để tòa soạn báo thực sự trở thành cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Ba tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn trao giải trong tổng số gần 90 tác phẩm gửi tới tham dự của cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018.”

Giải nhất được trao cho tác giả Đào Phương Loan với tác phẩm “Giới trẻ Việt Nam trước những lời lẽ tiêu cực trên Facebook."

Giải nhì thuộc về nhóm tác giả Đỗ Lưu Thùy Linh-Lê Ngọc Mỹ-Nguyễn Thị Phương Linh với tác phẩm “Áo dài, nét đẹp văn hóa của Việt Nam."

Giải Ba được trao cho tác giả Trịnh Hiếu Tuyền với tác phẩm “Cuộc sống là để cho đi."

Trước đó, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã đến Hà Nội thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Édouard Philippe bày tỏ vui mừng tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương sau 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (2013-2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). Ông cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những cam kết cùng thúc đẩy các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là kết nối văn hóa giữa con người hai đất nước.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giáo dục – đào tạo, trong đó có việc sẽ tiếp tục phối hợp để phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trở thành trường Đại học đẳng cấp quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và khẳng định quyết tâm đưa các thiết chế văn hóa của mỗi nước trở thành trung tâm hợp tác và giao lưu văn hóa tại nước kia, cụ thể là Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam.

Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018” là một phần của những hợp tác giữa các cơ quan thông tấn, đại diện cho hợp tác văn hóa giữa hai nước. 

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong phát triển quan hệ của Pháp với châu Á - Thái Bình Dương cũng như của Việt Nam với Liên minh châu Âu. Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nhà Lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế; khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thủ tướng Pháp khẳng định mong muốn tăng cường vai trò của Pháp tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Lam Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều