Trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho các nhà khoa học có 4 công trình nghiên cứu được lựa chọn.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được trao tặng 3 năm một lần, với mục đích khuyến khích giới khoa học trong cả nước nỗ lực nghiên cứu nhằm đạt được những kết quả khoa học xuất sắc và tham gia tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó ở Việt Nam. Qua đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước, đồng thời phát huy tinh thần “Đưa trí tuệ Việt Nam vươn lên đỉnh cao của khoa học công nghệ” của Giáo sư – Viện sỹ Trần Đại Nghĩa.

Sau lần đầu tiên Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được trao tặng vào năm 2016, sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng đã tác động tích cực đến cộng đồng khoa học, thể hiện qua số lượng hồ sơ xét tặng Giải thưởng năm 2019. Các công trình đăng ký xét tặng Giải thưởng năm nay thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ; các tác giả của các công trình là những nhà khoa học ở cả trong và ngoài nước.

Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất đề cử, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giáo sư – Viện sỹ Châu Văn Minh, đã ra quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ…) và đã được ứng dụng rộng rãi đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Các công trình này có đặc điểm nổi bật là làm chủ các công nghệ tiên tiến: Vật liệu mới, di truyền nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường… Tác giả của 4 công trình đều là những nhà khoa học có quá trình cống hiến lâu dài trong lĩnh vực của mình, đang có đóng góp trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Phát biểu chúc mừng các nhà khoa học đạt giải thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa về khoa học mà còn có ý nghĩa lớn lao hơn khi mang tên Giáo sư Trần Đại Nghĩa. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học trẻ với tinh thần GS. Trần Đại Nghĩa "dám làm, dám dấn thân".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải.

Bên cạnh những nhà khoa học được tôn vinh, Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã có nhiều nhà khoa học giỏi có kinh nghiệm, có uy tín, và có nhiều đóng góp lớn cho cộng đồng. Đội ngũ các nhà khoa học đã có những đóng góp to lớn, hết sức có ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước trong những năm qua.

“Tôi cũng xin cảm ơn các nhà khoa học không được giải ngày hôm nay. Các nhà khoa học đã mang tinh thần Trần Đại Nghĩa, vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được những kết quả trong nghiên cứu khoa học. Những kết quả đó góp phần quan trọng không thể thiếu vào kết quả toàn diện, to lớn mà đất nước chúng ta đã đạt được trong những năm gần đây”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng công nghệ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao tham gia giải thưởng lần này.

Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng – cho biết thêm: Với mong muốn được viết tiếp những trang sách cuộc đời và sự nghiệp của GS.VS. Trần Đại Nghĩa, qua đó tạo ra các sản phẩm “Make in Vietnam” có các tiêu chí sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam hy vọng, qua Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ thúc đẩy các nghiên cứu khoa học xuất sắc sớm đưa vào thực tiễn, để công nghệ thực sự là động lực phát triển của quốc gia.

4 công trình khoa học được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 gồm:

Công trình 1: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam

Tác giả:

GS.TS. Lê Trần Bình, Viện Công nghệ sinh học

PGS.TS. Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ sinh học

TS. Trần Xuân Hạnh, Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương

Công trình 2: Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm

Tác giả:

TS. Nguyễn Văn Thao, Trung tâm Phát triển công nghệ cao

PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Viện Khoa học vật liệu

TS. Lê Văn Thụ, Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an

Công trình 3: Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế

Tác giả:                

PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, Viện Công nghệ Môi trường

NCVCC.TS. Nguyễn Thế Đồng, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường

KSC. Mai Trọng Chính, Viện Công nghệ Môi trường

Công trình 4: Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long

Tác giả   GS. TS. Nguyễn Thị Lang, Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều