Trào lưu thách Momo "tẩy não" khiến trẻ bắt chước, làm theo rất nguy hiểm!

Bác sĩ cho rằng nếu trẻ nhỏ khi tiếp xúc với các clip như trên mạng như thử thách Momo rất nguy hiểm khiến trẻ có thể bắt chước và làm theo.

Ảnh minh họa.

Đầu 2019, trên một số mạng xã hội, trong đó có WhatsApp, cũng như diễn đàn lan truyền một trào lưu có tên "Thử thách Momo" (Momo Challenge), được cho là có nguồn gốc từ Anh.

Cụ thể, một người phụ nữ có hình hài đầu người, mình gà, tóc đen, mắt lồi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân.

Theo những câu chuyện này, trẻ em sẽ được một tài khoản tự xưng là momo liên hệ qua Whatsapp. Tài khoản này được cho là khuyến khích để cứu nhân vật và sau đó bị yêu cầu thực hiện các thử thách cũng như không nói với người thân trong gia đình.

Nhiều phụ huynh lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng đến con em họ, do hình ảnh đáng sợ này xuất hiện trong clip có nội dung trẻ em (chỉ YouTube, không có ở YouTube Kids), lại rất khó kiểm duyệt bởi chỉ xuất hiện thời gian rất ngắn.

Trước đó, thông tin từ salon tóc Toddler Trims (Anh) cho biết, một bé gái 5 tuổi đã tự tay cắt tóc mình vì làm theo hướng dẫn của thử thách Momo trên mạng xã hội Youtube. "Tôi cảm thấy như cô bé đáng yêu của tôi đã bị tẩy não bởi trò chơi bệnh hoạn này. Cảm ơn chúa, con bé chỉ cắt tóc - nó có thể tồi tệ hơn nhiều", mẹ cô bé lo lắng. Không chỉ riêng ở Anh mà nhiều bậc phụ huynh Việt tỏ ra bất an, lo lắng.

Bác sĩ Lê Đào Nghĩa, Chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ (Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương) cho rằng với thử thách Momo chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới trẻ. Trẻ nhỏ có tâm lý bắt chước và xem những hình ảnh như trên trẻ có thể bắt chước nhanh chóng.

Bác sĩ Nghĩa cho rằng không riêng gì trẻ nhỏ thiếu sự quan tâm của bố mẹ, ngay cả đứa trẻ sống trong môi trường và nhận thức bình thường cũng dễ bị ảnh hưởng và làm theo thách thức này. Bởi nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện, chưa hiểu về cái chết. Các cháu vẫn nghĩ chết xong sẽ được hồi sinh như trong chuyện cổ tích và cứ thể làm theo. Điều này vô cùng nguy hiểm, có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Nghĩa cho rằng trẻ nhỏ xem tivi hay các clip trên mạng cần có sự giám sát của cha mẹ. Hướng trẻ xem các chương trình bổ ích, tuyệt đối cấm trẻ xem các chương trình mang tính phi giáo dục, bạo lực.

Thời đại công nghệ hiện nay, bác sĩ Nghĩa cho biết trẻ rất thông minh có thể tự mở các chương trình trên youtobe mà chúng yêu thích và xem. Nếu cha mẹ chỉ lơ là thì trẻ dễ bị dụ dỗ vào các clip mang tính phản khoa học, phi giáo dục.

Để tránh các trường hợp trẻ nghiện internet, lạm dụng youtobe, bác sĩ Nghĩa khuyến cáo cha mẹ nên dành thời gian quan tâm con nhiều hơn, có thể đưa trẻ đến các khu vui chơi, giải trẻ để trẻ được tham gia các trò chơi vận động bổ ích thay vi bố mẹ mải mê điện thoại. Bố mẹ cũng hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt con cái – bác sĩ Nghĩa khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều