Trẻ 9 tuổi nặng 100 kg vì mắc đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường đang trở thành đại dịch với tỷ lệ gia tăng theo cấp số nhân. Các bác sĩ cho rằng nếu không có biện pháp phòng ngừa thì đái tháo đường sẽ trở thành căn bệnh thế kỷ 21.

Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS. Tạ Văn Bình - Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, trên thế giới có 415 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường, ở nước ta hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh nhưng có tới 69,9% không biết mình bị bệnh và đã có trẻ mới 9 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

PGS Bình cho hay, trong công tác điều trị bệnh đái tháo đường cho thấy, tình trạng người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa. Mức trung bình tuổi của người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trên thế giới là 40 tuổi. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có trẻ mới 9 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. 

Cách đây 30 năm, để tìm ra một bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ở độ tuổi 40 tuổi rất khó. Đến giờ những bệnh nhân này rất nhiều. Người trẻ nhất lại là bệnh nhân 9 tuổi ở Việt Nam, bệnh nhi này ở Hà Nội, nặng tới gần 100kg.

Đái tháo đường hiện nay có thể coi là một loại bệnh toàn cầu với 415 triệu người trưởng thành bị bệnh, chiếm (8,8% dân số thế giới). Ở nước ta, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Mặc dù, cả nước hiện có 3,5 triệu người (độ tuổi từ 20-79) mắc bệnh này nhưng có tới 70% người mắc không biết mình bị bệnh. Có 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Bệnh đái tháo đường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế cả nước mới có chỉ có 29% người bệnh bị đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế, trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71%.

 

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều