Trên đường tới Hong Kong, hơn 100 vũ khí Trung Quốc rầm rộ tập trận gần Đài Loan

Minh Thu (lược dịch)

Trên đường tới Hong Kong, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh với hơn 100 loại vũ khí của Trung Quốc bao gồm chiến đấu cơ J-15 đã tiến hành tập trận rầm rộ khi đi ngang qua eo biển Đài Loan.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ có mặt ở Hong Kong vào ngày 7/7. Chuyến thăm của Liêu Ninh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân Hong Kong. Thậm chí, hàng ngàn người Hong Kong đã đứng xếp hàng bên ngoài doanh trại quân đội Trung Quốc trong đêm 2/7 với hy vọng có được tấm vé để tham quan Liêu Ninh vào cuối tuần này.

Trong khi đó, tờ PLA Daily  của Trung Quốc đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã bước vào giai đoạn “sẵn sàng chiến đấu lần đầu tiên” đồng thời tiến hành các cuộc diễn tập khi đi qua một “vùng biển” vào chiều ngày 1/7 song không nói rõ vị trí cụ thể. 

Trên đường tới Hong Kong, hơn 100 vũ khí Trung Quốc rầm rộ tập trận gần Đài Loan - ảnh 1
Các chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc thể hiện khả năng gập cánh nhằm tiết kiệm không gian khi đỗ trên sàn tàu sân bay Liêu Ninh. 

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan trong khoảng thời gian từ chiều ngày 1/7 cho tới đêm 2/7.

Còn theo PLA Daily, hơn 100 loại vũ khí của Trung Quốc đã tham gia cuộc diễn tập này bao gồm các máy bay chiến đấu J-15. J-15 đã thực hiện cất cánh từ sàn tàu Liêu Ninh và thực hiện bài diễn tập thao diễn trên không sau đó quay trở về hạ cánh trên tàu sân bay.

“Mục đích của cuộc tập trận là khắc phục những điểm yếu đồng thời nâng cao năng lực chiến đấu thực tế nhằm tạo ra một nhóm tác chiến tàu sân bay có khả năng chiến đấu thực thụ và nâng cao sức mạnh cho quân đội Trung Quốc”, SCMP dẫn lời Tướng Gao Zhaorui, Tham mưu trưởng tàu sân bay Liêu Ninh.  

Cùng tới Hong Kong với Liêu Ninh còn có tàu khu trục Jinan, Yinchuan và tàu hộ vệ Yantai.

Hiện tại, khoảng 2.000 chiếc vé đã được trao tới tay những người dân Hong Kong đứng bên ngoài doanh trại quân đội Trung Quốc ở đặc khu hành chính này, để tham quan tàu sân bay Liêu Ninh vào cuối tuần này.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã khởi hành từ cảng Thanh Đảo hôm 25/6 và dự kiến có mặt ở Hong Kong 5 ngày nhân sự kiện 20 năm Hong Kong được Anh trao trả Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet