"Treo" 2500 tỷ bị truy thu, Sabeco tài trợ CLB Leicester City: Thường thôi

Ngân Giang

Sabeco là một doanh nghiệp trong nước, đăng ký hoạt động tại Việt Nam và có “quốc tịch” Việt Nam nên vẫn phải chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam có liên quan.

Trong mấy ngày qua, người hâm mộ giải Ngoại hạng Anh nói riêng và người Việt Nam nói chung đều thấy bất ngờ khi logo của Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeo) xuất hiện trên áo đấu của CLB bóng đá Leicester City, một CLB đang thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh, Premier League.

Trang chủ của CLB Leicester City cũng ra thông báo về thỏa thuận hợp tác với Sabeco. Theo đó, logo Bia Sài Gòn sẽ xuất hiện trên áo đấu chính thức của đội bóng này trong các trận đấu tại mùa giải 2018/2019.

Nhà vô địch Premier League mùa giải 2015/2016 cho biết các cổ động viên đã mua áo đấu của CLB có thể được hỗ trợ in bổ sung logo Bia Sài Gòn miễn phí lên áo thi đấu đã mua.

Logo Bia Sài Gòn xuất hiện trên tay áo của các cầu thủ Leicester City.

Trước đó, ngày 18/12/2017, Bộ Công Thương đã thực hiện chuyển nhượng thành công 53,59% cổ phần của Sabeco dưới hình thức đấu giá công khai cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty con của Thai Bev). Sau khi chuyển nhượng, Bộ Công Thương chỉ còn chiếm giữ 36,02% cổ phần tại Sabeco.

Theo Luật sư Phạm Thị Dần, Luật sư của Văn phòng Luật sư Nguyễn Huy Thiệp và Cộng sự, việc một doanh nghiệp có vốn nhà nước tham gia tài trợ cho một đội bóng nước ngoài nhằm quảng bá hình ảnh là việc làm bình thường. Tuy nhiên, Sabeco là một doanh nghiệp trong nước, đăng ký hoạt động tại Việt Nam và có “quốc tịch” Việt Nam nên vẫn phải chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam có liên quan, như Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Dân sự...

Việc cổ đông nhà nước, cụ thể là Bộ Công thương, đang nắm giữ 36,02% cổ phần tại Sabeco, theo Luật sư Phạm Thị Dần, không nên phân biệt cổ đông ngoại và cổ đông nội. Đối với một doanh nghiệp nhà nước không nhất thiết phải nắm quyền chi phối, quyền của cổ đông trong nước và ngoài nước được đảm bảo như nhau và không có sự phân biệt đối xử nào.

Việc Sabeco ký hợp đồng tài trợ cho Leicester City diễn ra vào thời điểm dư luận đang quan tâm liệu Sabeco có nộp 2.500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối của năm 2016 và các năm trước đó về cho nhà nước theo yêu cầu của Bộ Tài chính hay không. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 vừa qua, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco không trả lời trực tiếp cho các câu hỏi liên quan đến việc này.

Năm 2017, ThaiBev, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi, đã thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chi 5 tỷ USD mua hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB (tương ứng 53,6% vốn), chính thức thâu tóm Sabeco, doanh nghiệp giữ khoảng 40% thị phần bia tại Việt Nam.

Trong số 7 thành viên HĐQT Sabeco, có 3 thành viên là đại diện của Thaibev, 2 đại diện của Bộ Công thương và 2 thành viên HĐQT độc lập, gồm:

• Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT, đại diện của Thaibev

• Ông Micheal Chye Hin Fah, đại diện của Thaibev

• Bà Trần Kim Nga, đại diện của Thaibev

• Ông Nguyễn Tiến Dũng, Kế toán trưởng Sabeco, đại diện của Bộ Công thương

• Ông Lương Thanh Hải, đại diện của Bộ Công thương

• Ông Pramoah Phornprapha, thành viên HĐQT độc lập

• Ông Nguyễn Tiến Vỵ, thành viên HĐQT độc lập

CLB Leicester City cũng thuộc sở hữu của một tỷ phú Thái Lan khác là ông Vichai Srivaddhanaprabha, ông chủ của hệ thống bán hàng miễn thuế King Power, đơn vị tài trợ chính của CLB bóng đá Anh này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet