Trị “viêm cánh” không cần phẫu thuật

Những người bị hôi nách sắp vào mùa hè có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau trong đó tại Bệnh viện Da liễu Trung ương các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật trị dứt điểm một lần.

Ảnh minh hoạ.


Khốn khổ vì ..."viêm cánh"

Anh Nguyễn Văn Lực – Hoàng Mai, Hà Nội làm kinh doanh tự do luôn mặc cảm vì mùi hôi nách của mình nhất là đến mùa hè thì mùi rất khó chịu. Dù anh Lực có sử dụng các loại lăn nách tạo mùi hay nước hoa thì mùi hoi vẫn không át đi được.

Trong túi xách đi làm của anh lúc nào cũng có lọ xịt nách nhưng đôi khi quên đi ra đường có tý mồ hôi là mùi bắt đầu phát tác nhiều lần gặp khách hàng khiến anh tự ti vô cùng.

Chị Trần Thị Yến trú tại Thanh Xuân, Hà Nội cũng bị hôi nách. Chị Yến kể chị cũng khốn khổ vì nó dù đã sử dụng các loại mùi thơm và sử dụng chanh khi tắm để át mùi nhưng thi thoảng vẫn bốc mùi khó chịu. Điều này khiến chị rất đau khổ. Chị Yến đã thử trị hôi nách ở một spa nhưng không có tác dụng nhiều lắm và đến mùa hè lại “nặng mùi” hơn.

Theo các bác sĩ, bệnh tăng tiết mồ hôi vùng nách (hay còn gọi là hôi nách, cách gọi nôm na "viêm cánh") là một bệnh khá thường gặp. Bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, trở ngại trong giao tiếp.

Nguyên nhân của bệnh là do tuyến mồ hôi vùng nách (gồm cả tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ) hoạt động quá mạnh, gây tăng tiết mồ hôi đồng thời có yếu tố vi khuẩn trên da làm mùi trở nên khó chịu. Về bản chất, đây là những tuyến sinh lý bình thường nhưng ở những người bị hôi nách tuyến này hoạt động quá mạnh, chính vì thế điều trị bệnh là can thiệp để đưa các tuyến về hoạt động như của người không mắc bệnh hoặc tiêu diệt bớt các tuyến.

Cách trị mới

TS. Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện hiện đang ứng dụng phương pháp miraDry trong việc chữa trị chứng tăng tiết mồ hôi với hiệu quả lâm sàng trên 90%.

TS Kiêm đang điều trị cho bệnh nhân

Theo TS Phạm Cao Kiêm, phương pháp mà Bệnh viện Da liệu Trung ương đang áp dụng có tên gọi là miraDry, do Miramar Labs (Mỹ) phát triển. Máy MiraDry là thiết bị đầu tiên được tổ chức FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) chứng nhận có thể ngăn chặn tiết mồ hôi, không gây tăng tiết mồ hôi bù trừ (năm 2011) và loại bỏ vùng lông nách, tạo độ trắng cho vùng da dưới cánh tay (năm 2015). Phương pháp này cũng đạt được chứng nhận an toàn, có hiệu quả lâu dài của Bộ Y tế Hàn Quốc, Canada năm 2012, và CE (Châu Âu) năm 2014.

Bác sĩ Kiêm cho biết phương pháp miraDry có thể đạt hiệu quả tới 90% sau lần điều trị đầu tiên, hơn hẳn các phương pháp phẫu thuật chỉ đem lại tỷ lệ khỏi bệnh khoảng 60-70%. Phương pháp này có ưu điểm là không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh, gần như không cần nghỉ dưỡng do chỉ gặp những biến chứng nhẹ. Ngoài ra người bệnh có thể điều trị lại 2-3 lần để đạt hiệu quả cao hơn.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều