Triển khai hệ thống máy xạ trị hiện đại cho bệnh nhân ung thư đầu cổ

Lần đầu tiên Bệnh viện Ung bướu TPHCM vừa triển khai hệ thống máy xạ trị hiện đại với kỹ thuật xạ trị định vị thân cho bệnh nhân ung thư đầu cổ.

Bệnh nhân được đặt khung định vị để xạ trị

Lần đầu tiên, Bệnh viện Ung bướu TPHCM triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ bằng hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam)

Đây là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị nhưng tái phát tại chỗ. Theo ThS.BS.CKII Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị từ 25 – 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Giờ đây với những kỹ thuật mới này, số lần điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.

Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ.

Đây là tín hiệu vui cho những bệnh nhân bị ung thư đầu cổ. Trước đó, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cũng đã bước đầu triển khai thành công kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị điều biến liều thể tích (VMAT) trên bệnh nhân có bệnh lý ung thư vùng đầu cổ, ngực – bụng và vùng chậu.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều