Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa khai mạc tại TP. Vũng Tàu

Sáng 24/8, tại TP. Vũng Tàu, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020 và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, sử dụng các bản đồ, tài liệu, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa khai mạc tại TP. Vũng Tàu - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.

Trên cơ sở hơn 25 cuộc triển lãm ở khắp các tỉnh thành, tại triển lãm lần này, người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được tham quan, tìm hiểu hàng trăm bản đồ và tư liệu lịch sử quý hiếm về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; hình ảnh quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo, kinh tế biển, những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật trong tỉnh…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với  hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa khai mạc tại TP. Vũng Tàu - ảnh 2
Các vị đại biểu tham quan khu vực trưng bày.

Ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, triển lãm có nhiều bản đồ, tư liệu quý khẳng định chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì vậy cần phải tuyên truyền rộng rãi để thu hút đông đảo người dân đến tham quan, đặc biệt là giới trẻ để nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Tất cả tư liệu, bản đồ trưng bày tại triển lãm lần này thể hiện các Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ của đất nước.

Trong số những tư liệu quan trọng kể trên có 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Các bản đồ này được lập chi tiết từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn giữa các tỉnh thành của Trung Quốc.

Cương giới cực nam của nước này trong các bản đồ luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc gì Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ hai quần đảo này vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.

Ngoài ra, một tư liệu quý giá khác là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827 góp thêm phần chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

 


TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều