Triển lãm "Tranh dân gian Việt Nam" kỷ niệm ngày lễ lớn Quốc khánh 2/9

Ngày 29/8/2018, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Hoạt động này hướng tới kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9.

Một mô hình tranh dân gian được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long (Hà Nội) và Trung tâm Viện Viễn đông Bác cổ (TP Hồ Chí Minh) nhằm giới thiệu bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam, văn hóa dân gian Việt Nam, góp phần vào  việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức tranh và bản in những bức tranh dân gian, phản ánh về đời sống văn hóa truyền thống của người Việt trên các lĩnh vực về đời sống thường nhật; lời chúc và vật cầu may; tôn giáo, tín ngưỡng; minh họa lịch sử.

Đây là một phần trong bộ sưu tập hơn 400 bức tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand, vốn là thành viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, sưu tầm từ năm 1940 tại Hà Nội và các vùng lân cận thuộc Đồng bằng Bắc Bộ.

Điểm thú vị của công trình là văn hóa dân gian Việt Nam được nhìn qua lăng kính của một học giả nước ngoài. Maurice Durand đã bàn về lĩnh vực nghệ thuật dân gian thông qua việc kết hợp sự miêu tả tỉ mỉ về quá trình làm tranh, các loại hình tranh, phân tích các chủ đề và đặt chúng trong bối cảnh văn hóa và lịch sử, từ thiêng liêng đến phàm tục, từ đó, cho phép chúng ta rút ra những kết luận nền tảng văn hóa của người Việt.

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” thể hiện nhiều nội dung về đời sống văn hóa của người Việt, với nhiều chủ đề như: Các cuộc thi văn, võ; Lịch sử quốc gia; Cầu chúc và phúng dụ; Tố nữ và thơ ca; Tín ngưỡng và thần bảo trợ; Tranh gợi tả thiên nhiên và động vật; Tranh về đời sống thường nhật; Tranh về lễ hội, trò chơi; tục ngữ và truyện ngụ ngôn.

Triển lãm đã góp phần khẳng định những giá trị to lớn của văn hóa dân gian Việt Nam từ đời sống thường nhật hàng ngày đến lễ nghi cung đình. Triển lãm được trưng bày trong khuôn viên di sản Hoàng thành Thăng Long và cũng là một trong nhiều hoạt động nhằm tôn vinh di sản, quảng bá  hình ảnh di sản Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng tới đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29/8/2018 đến hết ngày 30/9/2018. Nhân dịp Quốc khánh 2/9, khu di sản còn trưng bày chuyên đề về Hai vị Tổng đốc Thành Hà Nội tại Bắc Môn và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan.

H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều