Triển vọng ngành nghề của cử nhân tiếng Hàn, Trung, Nhật

Với làn sóng “đổ bộ” kinh tế, văn hóa của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam, vài năm gần đây, các bạn trẻ có xu hướng trang bị cho mình thêm ít nhất một trong những ngoại ngữ đó.

Triển vọng ngành nghề của cử nhân tiếng Hàn, Trung, Nhật  - ảnh 1

Theo số liệu được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Hàn Quốc dẫn đầu trong số 32 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Nhật Bản chiếm vị trí thứ hai. Điều này chứng tỏ nhu cầu nhân lực biết ngôn ngữ Hàn, Nhật cũng khá nhiều trong vấn đề biên, phiên dịch hoặc những kỹ sư, công nhân biết thêm ngôn ngữ Hàn, Nhật sẽ chiếm ưu thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tương tự, với ưu thế địa lý, việc giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng lớn mạnh. Hiện nay, tiếng Trung Quốc cũng là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên thế giới, không chỉ sinh viên Việt Nam mà sinh viên những nước khác cũng học tiếng Trung rất nhiều. Trung Quốc thực sự là một thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng. Do vậy học tiếng Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết cho những ai muốn có được một công việc tốt, muốn tăng cường khả năng giao tiếp với người Trung Quốc, mở rộng mối quan hệ quốc tế.

Ở Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, ngoài tiếng Anh, còn tuyển sinh hệ đại học và cao đẳng chuyên ngành các ngôn ngữ Hàn, Trung, Nhật, dạy theo chương trình tiên tiến với khẩu hiệu ‘Foreign Languages, Key to Success’. Sinh viên tốt  nghiệp từ Khoa Ngoại ngữ không những có khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát như một công cụ giao tiếp xã hội mà còn có được kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ chuyên môn trong chuyên ngành đào tạo. Đây cũng chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc.

Sinh viên các ngành ngôn ngữ này được cung cấp những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên; kiến thức nền tảng và chuyên sâu về về ngôn ngữ, văn hóa, văn học, xã hội; kiến thức về quy tắc giao tiếp và khả năng ứng xử bằng ngôn ngữ mà sinh viên chọn học.

Ngoài ra, sinh viên được học các học phần về dịch thuật chính xác và trôi chảy, kỹ năng khai thác tài liệu dịch, thuật ngữ chuyên ngành, kiến thức về văn hóa và đời sống phục vụ công việc dịch thuật, kỹ năng giao tiếp, diễn đạt vấn đề rõ ràng, mạch lạc.

Bên cạnh đó, sinh viên được học thuật ngữ trong thương mại, du lịch, cách viết văn bản, dịch thuật đơn thư và giao dịch thư từ thương mại, du lịch bằng tiếng đã chọn.

Khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn, Trung, Nhật có kiến thức và năng lực: Sử dụng thành thạo bốn kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc và viết; Có khả năng làm việc theo nhóm, quản lý nhóm và nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn học, văn hóa, văn ...; Khả năng giao tiếp, trình bày trước cử tọa; Thuần thục các kỹ năng biên, phiên dịch.

Tùy chuyên ngành đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội làm việc với các ngành nghề như: Giảng dạy ngoại ngữ ở các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm ngoại ngữ;  Phiên dịch, biên dịch cho các sự kiện, hội thảo, giao lưu quốc tế; biên dịch các tài liệu, văn bản, thư từ thương mại, sách báo; Làm trợ lý, thư kí văn phòng, nhân viên ở các lĩnh vực: kinh doanh, hợp tác quốc tế, chăm sóc khách hàng, truyền thông; Làm các công việc có sử dụng ngoại ngữ ở các công ty, cơ quan ngoại giao, thương mại, du lịch và các doanh  nghiệp trong và ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều