Triệt sản rồi vẫn mang thai, chuyên gia sản khoa nói gì khi nhìn hồ sơ?

Khánh Ngọc

Trường hợp của chị S. ở Hà Nội sau khi mổ sinh dù vợ chồng đã có đơn xin triệt sản theo yêu cầu và bác sĩ quả quyết đã triệt sản cho chị nhưng bất ngờ chị vẫn có thai.

Trường hợp của chị S. sau khi triệt sản mà vẫn có thai, các chuyên gia sản khoa đều cho rằng nó có thể xảy ra bởi xác suất này từ 1 - 2 % và không có biện pháp tránh thai nào là an toàn tuyệt đối.

Qua hồ sơ, chị S. chụp lại ghi cam kết hai vợ chồng và cho biết khi xem qua hồ sơ của sản phụ S. và theo kinh nghiệm của chính mình, một gia sản khoa cho rằng trường hợp của chị S. chưa triệt sản. Vì nếu triệt sản thì hồ sơ ghi rõ ràng chứ không thể quên. Một số ít người bị dính quá nhiều do sẹo cũ không triệt sản được bác sĩ sẽ thông báo cho sản phụ sau ca mổ.

Phương pháp triệt sản được áp dụng cho những người đã có đủ con, nhất quyết không muốn có thêm con nữa; hoặc người phụ nữ đã nhiều lần sinh mổ mang thai nữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ này cũng cho biết, khi triệt sản thì hai vợ chồng phải có cam kết xin triệt sản theo yêu cầu. Khi có chữ ký của hai vợ chồng và bác sĩ mổ mới thực hiện.

Một số trường hợp bệnh nhân không muốn triệt sản nhưng bác sĩ thấy bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng nếu có thai lại thì vẫn có thể triệt sản cho bệnh nhân ví dụ như bệnh nhân mổ nhiều lần, vết mổ cổ tử cung quá mỏng nguy cơ vỡ cổ tử cung nếu có thai lại và bệnh nhân không thể áp dụng các biện pháp tránh thai khác. Bệnh nhân bị tâm thần, không làm chủ được mình, bị có thai sau khi hãm hiếp được cha mẹ và người giám hộ yêu cầu triệt sản thì bác sĩ sẽ thực hiện.

Khi triệt sản, có các biện pháp như bác sĩ sẽ cột và cắt một phần ống dẫn trứng; đốt điện ống dẫn trứng; dùng kẹp bằng kim loại để kẹp ống dẫn trứng... Trong đó, cột - cắt ống dẫn trứng là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Các bác sĩ sẽ làm một tiểu phẫu để kéo vòi trứng lên, cột lại thành dạng cái quai dài độ 1,5 - 2 cm, rồi buộc gốc của quai lại bằng chỉ, và cắt bỏ quai ngay gần sát chỗ cột. Thao tác này khi mổ đẻ bác sĩ chỉ mất thêm  5 – 10 phút là xong và bệnh nhân không mất máu thêm.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet