Triệu tập đại diện chủ đầu tư, cán bộ PCCC phụ trách Carina Plaza để điều tra

Để phục vụ quá trình điều tra vụ cháy, Công an TP.HCM đã triệu tập đại diện chủ đầu tư chung cư Carina Plaza và một cán bộ Cảnh sát PCCC quận 8.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết.

Nguồn tin riêng của PV cho hay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) - Công an TP.HCM đã triệu tập đại diện của chủ đầu tư chung cư Carina Plaza để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, đại điện chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, quê Bình Định) - Giám đốc của TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh (gọi tắt là Công ty Hùng Thanh). Ông Tùng là đại diện pháp luật của Công ty Hùng Thanh, có trụ sở chính tại Block B chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8).

Việc triệu tập đại diện pháp luật của Công ty Hùng Thanh được thực hiện sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố điều tra vụ án “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina Plaza làm 13 người thiệt mạng.

Cũng theo nguồn tin này, cán bộ phụ trách công tác thanh, kiểm tra công tác PCCC tại chung cư Carina đã có giải trình chi tiết quá trình kiểm tra an toàn PCCC của chung cư trên gửi lên cấp trên.

Đồng thời, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM vừa yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 tạm ngừng phân công các công việc liên quan đến công tác chuyên môn đối với cán bộ Cảnh sát PCCC này để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan trong vụ án.

Hàng loạt ô tô bị thiêu rụi.

Đến thời điểm hiện tại, theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, kết quả điều tra ban đầu xác định nguyên nhân gây cháy là do sự cố chập điện từ chiếc xe Attila trong hầm để xe.

Theo đó, vụ cháy xảy ra lúc 1h15" ngày 23/3. 8 phút sau đó, ngọn lửa bốc cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Khoảng hơn 13 phút sau kể từ khi vụ cháy xảy ra thì hệ thống điện của tầng hầm để xe tắt.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, thời điểm bảo vệ chung cư Carina Plaza báo cháy lên tổng đài 114 là lúc 1h27’, tức 8 phút sau vụ cháy.

Về công tác PCCC của chung cư trên, đại diện của Công an TP.HCM đã làm rõ: Trong các năm 2016, 2017, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ Q.8 đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đối với các lỗi vi phạm như: Hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động.

Sau mỗi lần kiểm tra, cơ quan chức năng đều có văn bản kiến nghị BQL chung cư Carina sửa chữa, khắc phục nhưng các kiến nghị trên đều không được BQL quan tâm.

Đặc biệt, trước khi vụ cháy xảy ra chỉ 7 tiếng đồng hồ, cư dân của chung cư này cũng tiếp tục phản ánh về nguy cơ cháy nổ với BQL của tòa nhà.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều