Triều Tiên bắt giữ người Mỹ

Một công dân người Mỹ tên là Kenneth Bae đã bị bắt ở Triều Tiên hơn một tháng, CNN dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Triều Tiên bắt giữ người Mỹ - ảnh 1
Một nhân viên an ninh của Triều Tiên đi tuần tra.

Thông tin về vụ bắt giữ ông Kenneth Bae lần đầu tiên được báo chí Hàn Quốc công bố. Tờ Kookmin Ilbo dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, ông Bae người Mỹ, điều hành các tour du lịch 44 tuổi, bị bắt hồi đầu tháng 11 khi đến cảng Rajin phía tây bắc Triều Tiên. Ông Bae đi cùng 5 khách du lịch khác trong chuyến thăm 5 ngày tới Triều Tiên bắt đầu từ ngày 3/11.

“Một trong những thành viên trong đoàn khách du lịch đã mang theo một ổ cứng máy tính mà dường như có chứa các thông tin nhạy cảm”, hãng tin Yonhap đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay, Mỹ đã nhận được các báo cáo về việc ông Kenneth Bae bị bắt giữ tại Triều Tiên. Tuy nhiên, bà Nuland từ chối đi vào chi tiết của vụ bắt giữ với lý do liên quan đến vấn đề đời tư.

“Chúng tôi ưu tiên việc đảm bảo an toàn cho công dân nước mình. Tuy nhiên, chúng tôi không có văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Thụy Điển, thường thay mặt cho chúng tôi liên lạc với Bình Nhưỡng trong những vấn đề liên quan đến người Mỹ ở Triều Tiên, đang cố gắng làm hết sức để công dân Kenneth Bae được trả tự do”, CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Trong những năm gần đây, một số người Mỹ khác đã bị bắt ở Triều Tiên. Năm 2010, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã thương lượng thành công để Bình Nhưỡng thả công dân Mỹ, Aijalon Mahli Gomes, người bị kết án 8 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên vì vượt biên vào nước này từ Trung Quốc.

Đầu năm 2009, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đàm phán thành công để Triều Tiên trả tự do cho hai phóng viên Mỹ Laura Ling và Euna Lee, bị bắt trong hoàn cảnh tương tự, vượt biên trái phép vào nước này.

Phương Đăng

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều