Triều Tiên bất ngờ nói Hàn Quốc “phản bội”, sẵn sàng dùng quân sự đáp trả

Hôm nay (25/4), Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Mỹ và gọi đây là hành động “phản bội” làm ảnh hưởng tới mối quan hệ liên Triều.

Yonhap đưa tin tuyên bố từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên đã hối thúc Seoul “hành xử thận trọng” đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể “đáp trả bằng quân sự”.

Triều Tiên nói Hàn Quốc “phản bội” khi tiến hành tập trận chung với Mỹ và sẵn sàng dùng hành động quân sự đáp trả. 

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều, lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc kể từ đầu năm ngoái. Đây là thời điểm Hàn – Triều nối lại các cuộc đối thoại và trao đổi sau nhiều năm nguội lạnh.

“Hành động này là sự phản bội và khiến chúng tôi vô cùng thất vọng. Chúng trái với nỗ lực duy trì nền hòa bình, tái thống nhất và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã nuôi dưỡng bằng những nỗ lực chung trong một năm qua”, tuyên bố từ Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh.

“Chính quyền Hàn Quốc cần phải hành động thận trọng, chú tâm tới hành động phản bội công khai của Hàn Quốc với Triều Tiên ngay đúng thời điểm quan trọng nhằm duy trì bầu không khí cải thiện quan hệ hai nước”, cơ quan Triều Tiên nói thêm.

Hôm 22/4, quân đội Mỹ - Hàn tiến hành cuộc tập trận không quân trong hai tuần trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận có quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận chung thường niên mang tên Max Thunder (Thần Sấm).

Cũng theo Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, những cuộc tập trận mà Mỹ - Hàn tiến hành sẽ không bao giờ che giấu được “tư tưởng khiêu khích, đối đầu thông qua những hành động thù địch”, dù Hàn Quốc có cố giải thích rằng đây là những sự kiện đã được thu hẹp bớt quy mô.

Ngoài ra, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên còn cảnh báo Bình Nhưỡng có thể đáp trả bằng hành động quân sự.

Đáp lại cáo buộc của Bình Nhưỡng về việc cuộc tập trận Mỹ - Hàn vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Seoul “vẫn thi hành đầy đủ thỏa thuận và kế hoạch tiến hành tập trận năm nay đã được chuẩn bị từ lâu”.

Trước đó trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9/2018, hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận ký kết “Hiệp ước quân sự toàn diện”. Nội dung hiệp ước kêu gọi Hàn – Triều xây dựng lòng tin và các biện pháp kiểm soát vũ khí nhằm chấm dứt những hành động thù địch nhằm vào nhau.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều