Triều Tiên chỉ trích cố vấn Bolton, gọi ông là kẻ “cuồng chiến tranh”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là một kẻ “cuồng chiến tranh” và là “con người yếu kém” luôn tìm cách phá hoại tiến trình hòa bình thay vì gìn giữ nó.

Tuyên bố trên được đưa ra thông qua hãng tin KCNA của Triều Tiên, không lâu sau khi ông Bolton đã chỉ trích Bình Nhưỡng khi họ thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. Cố vấn người Mỹ cũng tin rằng hoạt động này chắc chắn đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Singapore vào tháng 6/2018, khi hội nghị thượng đinh Mỹ - Triều đầu tiên được tổ chức.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc từ bỏ hoàn toàn hoạt động thử nghiệm tên lửa sẽ có hại cho an ninh của nước này. “Việc cấm các hoạt động thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo cũng giống như yêu cầu chúng tôi phải từ bỏ quyền tự vệ của mình vậy”, bộ này nói.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho hay, ngay ở Mỹ ông Bolton được biết đến là một “kẻ cuồng chiến tranh” và họ mong “một con người yếu kém như vậy phải từ chức trong thời gian sớm nhất có thể”.

Trước đó vào đầu tháng 5, Triều Tiên đã thử nghiệm một số tên lửa tầm ngắn, và điều này đã khiến cánh “diều hâu” ở Washington coi đây là lý do để gây thêm sức ép cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng việc Triều Tiên thử “các loại vũ khí nhỏ” này không khiến ông lo ngại.

Các cuộc thử nghiệm do Triều Tiên tiến hành đã được coi là một cơ hội để Washington có thể gia tăng những hình thức cấm vận đối với Triều Tiên, và ông Bolton là một trong số những người phản đối nới lỏng trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng.

Một quan chức Triều Tiên đã gọi những phát ngôn của cố vấn người Mỹ “không đơn thuần là thiếu hiểu biết” và rằng ông Bolton đang tim cách “phá hoại nền hòa bình và sự ổn định” của một khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều