Triều Tiên chuẩn bị hoàn thành sản xuất tàu ngầm hạt nhân đầu tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đang bí mật phát triển một tàu ngầm năng lượng hạt nhân, có thể sẽ đi vào hoạt động năm 2020. Các báo cáo này xuất phát từ một nguồn tin giấu tên nhưng rất đáng tin cậy.

Tờ Sekai Nippo của Nhật Bản mới đây cho biết, họ có nguồn tin mật, “quen thuộc” với tình hình ở Triều Tiên khẳng định rằng Bình Nhưỡng đang bí mật xây dựng tàu ngầm hạt nhân và đây có thể là một bước nhảy vọt cực kỳ lớn đối với hải quân Triều Tiên. Hiện hải quân của quốc gia bí ẩn nhất thế giới này có khoảng 50-60 tàu ngầm điện-diesel.

Nguồn tin cũng cho hay các kỹ sư Trung Quốc và Nga đang hỗ trợ cho Triều Tiên tại xưởng đóng tàu hải quân Nampo của nước này.

Mặc dù tàu ngầm hạt nhân là loại vũ khí khó sản xuất và chi phí cao so với các loại tàu điện-diesel, song tàu ngầm hạt nhân lại nhanh hơn, mạnh hơn, linh hoạt hơn và có phạm vi hoạt động lớn hơn bởi có thể ở dưới nước trong thời gian lâu hơn vì không cần nạp thêm nhiên liệu.

Triều Tiên có thể đang tự mình phát triển tàu ngầm hạt nhân? Ảnh minh họa: Sputnik

Tàu ngầm hạt nhân thường mang theo các tên lửa đạn đạo, từ đó có thể tăng cường sức phóng cũng như nâng cao khả năng tàng hình so với việc bắn tên lửa từ mặt đất. Các nhà phân tích từng đồn đoán sở dĩ Triều Tiên quan tâm đến tàu ngầm hạt nhân là vì lý do này, đặc biệt là Bình Nhưỡng đang không ngừng đẩy mạnh chương trình tên lửa trong những năm gần đây.

Trong hải quân Hoa Kỳ, các tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo là một phần trong “bộ ba hạt nhân”, đảm bảo khả năng bắn trả của Mỹ trong các vụ tấn công hạt nhân bất ngờ. Cụ thể là, hải quân Hoa Kỳ có thể phát hiện và tiêu diệt tất cả các tàu ngầm mang tên lửa trước khi kẻ địch kịp ra tay.

Kể từ năm 2014, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, Pukguksong-1 ít nhất là 6 lần. Một tên lửa Pukguksong-1 có thể được đưa lên tàu ngầm hạt nhân, sau đó đi vào vùng lãnh hải quốc tế và khai hỏa, như vậy, rất khó có thể đánh chặn được tên lửa của Triều Tiên. Pukguksong-1 cũng được cho là có thể gắn thêm đầu đạn hạt nhân nhỏ.

Quân đội Mỹ đã tiến hành giám sát chặt chẽ hải quân Triều Tiên sau khi nghi ngờ nước này thực hiện vụ phóng thử tên lửa Pukguksong-1 hồi tháng 8 vừa qua. Trong tháng 5, các chuyên gia của trang 38 North, trang phân tích chuyên về tình hình Triều Tiên, thông báo các hình ảnh vệ tinh cho thấy một khu thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ở Nampo.

Bất chấp nghị quyết trừng phạt và những lời răn đe mạnh mẽ từ phương Tây, Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu dừng các chương trình vũ khí và hạt nhân của mình. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua (18/9) còn thẳng thừng tuyên bố: “Hoa Kỳ và những kẻ chư hầu của nước này càng thúc đẩy áp đặt cấm vận và áp lực lên Triều Tiên thì chúng ta càng đẩy nhanh tiến trình trở thành một quốc gia hạt nhân”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet