Triều Tiên có tên lửa bắn tới Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”

Anh Tuấn (lược dịch)

Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng nếu chương trình hạt nhân của Triều Tiên không bị kiềm chế, việc nước này có vũ khí có thể đe dọa lãnh thổ nước Mỹ là “không thể tránh khỏi”.

Theo hãng tin Sputnik, giám đốc DIA Vincent Steward cùng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats không nói rõ Bình Nhưỡng sẽ sở hữu tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa, song họ khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên sẽ tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ.

Triều Tiên có tên lửa bắn tới Mỹ là điều “không thể tránh khỏi” - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ các nhà khoa học chế tạo tên lửa của Triều Tiên.

Ông Steward nói: “Nếu tình trạng này còn tiếp tục, Triều Tiên sẽ chế tạo thành công một loại tên lửa được trang bị đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ”.

Giám đốc DIA cũng cho biết thêm, mặc dù việc dự đoán thời điểm loại vũ khí này được đưa vào hoạt động gần như là không thể, song “chính quyền Triều Tiên rất quyết tâm và việc họ có vũ khí hạt nhân là không thể tránh khỏi”.

Ông Coats nhấn mạnh rằng các hệ thống do thám và thu thập dữ liệu tình báo vẫn có những hạn chế khiến Mỹ không thể có được bức tranh toàn diện nhất về các hoạt động của Triều Tiên. “Chúng ta không có các thiết bị do thám có thể hoạt động liên tục, dẫn đến xảy ra những sơ hở nhất định. Triều Tiên hiểu rất rõ điều này”, ông nói.

Chuyên gia tên lửa John Schilling cho biết Triều Tiên có thể chế tạo được một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào năm 2020 và sẽ hoàn thành một loại tên lửa nhiên liệu rắn vào năm 2025.

Triều Tiên gần đây đã phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mà hãng tin KCNA của nước này khẳng định “có những thông số kỹ thuật cần thiết” để mang theo đầu đạn hạt nhân.

Hãng này cũng nói thêm rằng, “cuộc phóng thử tên lửa được thực hiện với góc bắn cao nhất để không ảnh hưởng đến các nước lân cận nhằm xác định các thông số kỹ thuật cần thiết để các tên lửa sau này có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hạng nặng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet