Triều Tiên công bố video khoảnh khắc tên lửa đời mới rời bệ phóng

Tuệ Minh (lược dịch)

Sáng sớm nay (29/5), Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn lần thứ ba trong vòng ba tuần liên tiếp. Mỹ và Hàn Quốc đã lên tiếng xác nhận vụ phóng tên lửa, trong khi Nhật Bản kịch liệt lên án hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

Channel News Asia trích nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc cho biết, tên lửa sáng nay được cho là tên lửa đạn đạo lớp Scud và đã bay khoảng 450 km.  Đây là vụ phóng tên lửa thứ ba của Bình Nhưỡng kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bước chân vào Nhà Xanh hôm 10/5, cam kết nối lại đàm phán với Triều Tiên. Ông Moon cho rằng chỉ riêng các lệnh trừng phạt thì không đủ để giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân tiên tiến của Triều Tiên.

Triều Tiên công bố video khoảnh khắc tên lửa đời mới rời bệ phóng - ảnh 1
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ phóng tên lửa được thông tấn Triều Tiên công bố sáng nay (29/5). Nguồn: AP

Trước đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết đã theo dõi tên lửa tầm ngắn được phóng đi từ vị trí gần sân bay Wonsan thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên trong 6 phút cho đến khi tên lửa rơi xuống Biển Nhật Bản. PACOM khẳng định tên lửa này không được xem là mối đe dọa đối với Bắc Mỹ.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ những hành động của Triều Tiên. PACOM duy trì cam kết vững chắc của mình đối với an ninh của các đồng minh tại Hàn Quốc và Nhật Bản”, Bộ chỉ huy Hoa Kỳ cam kết.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng cho rằng tên lửa được Triều Tiên phóng đi vào lúc 5h39 sáng nay là loại Scud, đã bay được 450 km.

Triều Tiên công bố video khoảnh khắc tên lửa đời mới rời bệ phóng - ảnh 2
Ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ thử tên lửa sáng 29/2. Hình ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố hôm nay. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án kịch liệt vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng thời cam kết hành động cùng các quốc gia khác nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tái diễn các hành động khiêu khích.

Hoa Kỳ trước đó cũng cho biết đang tiến hành thảo luận với Trung Quốc về một nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mới đồng thời cho hay Bắc Kinh đã nhận ra rằng thời gian để kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên thông qua đàm phán là rất hạn chế.

Theo CNBC, nhiều khả năng tên lửa đạn đạo lớp Scud này là loại cải tiến, có tầm bay ít nhất 1.000 km. Tên lửa đạn đạo chiến lược Scud được Xô Viết phát triển thời kì Chiến tranh lạnh và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Thuật ngữ Scud được NATO định danh trong khi Nga gọi đây là tên lửa R-11.

Video Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 29/5: (Nguồn: Channel News Asia)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet