Triều Tiên đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật?

Chuyên gia hạt nhân Mỹ David Albright nhận định tới năm 2020, Triều Tiên sẽ sở hữu 100 vũ khí hạt nhân và khả năng quốc gia này đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật chưa từng công bố.

Chuyên gia Albright tại Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế cho rằng Triều Tiên đang sở hữu 9 vũ khí hạt nhân sử dụng nhiên liệu uranium làm giàu ở mức độ cao và số lượng bom uranium của Bình Nhưỡng hiện đang chiếm 60% trong tổng kho hạt nhân của quốc gia này. Ngoài ra, khả năng trong vòng 5 năm tới, Triều Tiên sẽ sản xuất được 100 vũ khí hạt nhân. 

Chia sẻ với hãng tin Yonhap, ông Albright nhận định việc sản xuất các loại vũ khí dùng nhiên liệu uranium làm giàu ở mức độ cao thường dễ hơn là sử dụng plutonium làm giàu ở cấp vũ khí. 

Triều Tiên đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật? - ảnh 1
Bí mật về năng lực hạt nhân của Triều Tiên luôn là đề tài nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia trên thế giới. 

Hồi tháng trước, ông Albright and Joel Wit, một chuyên gia an ninh điều hành trang web 38 North, đã lên tiếng cảnh báo về năng lực hạt nhân ngày càng mạnh của Triều Tiên. Theo hai chuyên gia, Bình Nhưỡng có thể mở rộng kho hạt nhân từ 10 – 16 vũ khí hạt nhân lên thành 100 vũ khí hạt nhân vào năm 2020. 

Nếu đạt được thành tựu này, “40% kho hạt nhân của Triều Tiên sẽ dùng nhiên liệu plutonium và 60% sử dụng uranium làm giàu ở cấp độ vũ khí”, ông Albright trả lời phỏng vấn từ văn phòng làm việc tại Washington.

Tuy nhiên, không ít chuyên gian như ông Olli Heinonen, cựu quan chức trong Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tỏ ra hoài nghi trước dự đoán của ông Albright về việc Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân trong tương lai. 

Ông Albright khẳng định: “Triều Tiên không phải là một quốc gia mới theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, Bình Nhưỡng đã có tới 20 năm phát triển vũ khí hạt nhân”. 

Những đánh giá về mức độ phát triển mạnh mẽ trong năng lực hạt nhân của Triều Tiên xuất phát từ mối nghi ngờ quốc gia này hiện đang vận hành 2 máy ly tâm chứ không phải một máy tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. Thậm chí, nhiều khả năng, Triều Tiên còn đang sở dụng một cơ sở hạt nhân bí mật mà chưa từng công bố, theo chuyên gia Albright. 

Ông Albright nói thêm rằng ông đã “nắm trong tay 3 địa danh” mà khả năng đặt cơ sở hạt nhân bí mật của Bình Nhưỡng nhưng từ chối tiết lộ bởi thông tin này do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cung cấp và cần thời gian xác minh. 

Chuyên gia này cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cho tiến hành thêm các vụ thử nghiệm hạt nhân trong thời gian tới. Ngoài ra, chính phủ Triều Tiên “có thể đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc sử dụng nguồn nhiên liệu uranium làm giàu cấp độ vũ khí. Khả năng họ sẽ quan tâm tới việc thu nhỏ các thiết bị hạt nhân sử dụng uranium làm giàu cấp độ vũ khí”, theo ông Albright. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều