Triều Tiên đề xuất cùng Hàn Quốc kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử năm 2000

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã đề xuất rằng họ và Hàn Quốc nên cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử năm 2000 trong cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao ngày 1/6.

Cuộc hội đàm cấp cao giữa quan chức hai nước tại làng Panmunjom là sự kiện mới nhất trong một loạt những hoạt động ngoại giao có mục đích cứu vãn tiến trình cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trưởng đoàn đại diện hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên bắt tay nhau trong cuộc hội đàm diễn ra tại Panmunjom ngày 1/6.

Tháng trước, Triều Tiên đã hủy bỏ một hội nghị với Hàn Quốc để phản đối cuộc diễn tập quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, song sau đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phần nào đưa tiến trình cải thiện quan hệ trở về đúng quỹ đạo sau khi hai người bất ngờ gặp mặt vào ngày 26/5.

Dẫn đầu đoàn đại biểu các quan chức Triều Tiên là ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban thống nhất bán đảo Triều Tiên, còn phía Hàn Quốc là ông Cho Myung-gyon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Triều Tiên. Cả hai bên đã thảo luận về các biện pháp nhằm tiếp tục thực hiện tuyên bố chung mà hai nước đã đạt được trong lần gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua.

Nội dung cuộc họp cấp cao đã đề cập đến những vấn đề như hợp tác quân sự, thể thao và khai thác - nuôi trồng rừng. Đáng chú ý hơn cả, Triều Tiên đề xuất rằng hai nước nên tổ chức một lễ kỷ niệm mừng ngày Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên được tổ chức.

Về phần mình, Hàn Quốc cũng kêu gọi cùng với Triều Tiên mở cửa nhanh chóng một văn phòng liên lạc tại thành phố Kaesong ở Triều Tiên, nơi hai nước cùng nhau điều hành một khu công nghiệp chung cho đến khi khu vực này bị đóng cửa vào năm 2016. Triều Tiên đồng ý đề xuất này, song họ cho biết họ sẽ cần sửa chữa lại cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp này.

Trong cuộc họp, ông Ri đã chỉ trích ông Cho đã gây ra “sự việc nghiêm trọng” khiến Triều Tiên bất ngờ hủy bỏ cuộc hội đàm với Hàn Quốc vào tháng trước. Ông Ri không nói rõ, song trước đây Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul khi đã cho phép ông Thae Yong-ho, một nhà ngoại giao Triều Tiên cũ đã chạy trốn sang Hàn Quốc vào năm 2016, được phép quảng bá cuốn hồi ký của mình tại quốc hội Hàn Quốc, trong đó mô tả lãnh đạo Triều Tiên là người “nôn nóng, bốc đồng và nóng nảy”.

Triều Tiên cũng yêu cầu trao trả hàng chục nhân viên nhà hàng Triều Tiên đã đến Hàn Quốc vào năm 2016 thông qua Trung Quốc, nói rằng những người này đã bị Hàn Quốc bắt cóc. Seoul khẳng định rằng họ quyết định chạy trốn theo ý muốn của mình.

Ông Ri cũng đề cập đến một vấn đề chưa được hai bên công bố được nêu ra trong thảo luận trong cuộc hội đàm với ông Cho vào tháng 1 mà theo ông đã trở thành “nguồn cơn gây ra sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

“Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tùy thuộc vào ý kiến dư luận, nó có thể gây dựng sự hòa giải và quan hệ hợp tác, hoặc có thể dẫn đến sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”, ông Ri nói.

Đáp lại, ông Cho cho biết ông nhất trí đẩy mạnh tính minh bạch trong các hoạt động thảo luận ngoại giao và đẩy mạnh những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều