Triều Tiên di chuyển một loạt tên lửa, Hàn Quốc lo "có biến"

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông Hàn Quốc vừa đưa tin Triều Tiên có thể đã di chuyển một số tên lửa khỏi cơ sở tên lửa ở thủ đô Bình Nhưỡng, giữa lúc có nhiều nghi vấn cho rằng quốc gia bí ẩn nhất thế giới này đang chuẩn bị các hành động khiêu khích mới.

Reuters trích nguồn tin tình báo giấu tên cho biết các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện nhiều tên lửa được vận chuyển khỏi Cơ sở Phát triển và Nghiên cứu tên lửa Triều Tiên ở Sanum-dong, phía bắc Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm mà các tên lửa này được di chuyển.

Các tên lửa này có thể là tên lửa tầm trung Hwasong-12 hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Cơ sở tên lửa tại Sanum-dong được cho là nơi sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: Reuters

Các quan chức Hàn Quốc quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm những hành động khiêu khích trong khoảng thời gian kỷ niệm thành lập đảng ngày 10/10, hoặc nhân dịp Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng vào ngày 18/10 sắp tới.

Căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, các lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ mới đây đã tiến hành tập trận phòng không tập ngắn đầu tiên. Tuyên bố của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết của cuộc tập trận nhưng cho hay lần tập trận tiếp theo được lên lịch trong một vài tháng tới khi cả hai lực lượng đã làm quen được với năng lực của mỗi bên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet