Triều Tiên điều 50 tàu ngầm trở về căn cứ

Khoảng 50 chiếc tàu ngầm của Triều Tiên vốn được điều động sẵn sàng chiến đấu trong lúc căng thẳng quân sự Hàn – Triều leo thang, nay đã trở về căn cứ sau khi hai nước đạt được thỏa thuận hạ nhiệt khủng hoảng.

Trước đó, 50 chiếc tàu ngầm trong tổng số 70 chiếc đã được Triều Tiên điều động rời khỏi căn cứ để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu nếu không may bùng nổ giao tranh với Hàn Quốc. 

"50 chiếc tàu ngầm từng rời khỏi căn cứ từ ngày 21/8 đã trở lại nơi neo đậu", một quan chức Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện những tàu ngầm này trở về. 

Triều Tiên điều 50 tàu ngầm trở về căn cứ  - ảnh 1
Tàu ngầm của Triều Tiên đã quay trở lại căn cứ sau khi căng thẳng hai miền hạ nhiệt. 

Theo Yonhap, một số quan chức quân sự khác của Hàn Quốc cho rằng việc tàu ngầm Triều Tiên trở về căn cứ là do lo sợ ảnh hưởng của cơn bão Goni đang trên đường tiến vào bán đảo Triều Tiên hoặc những tàu ngầm này không có khả năng hoạt động ở dưới nước trong thời gian dài. 

Theo đó, các tàu ngầm của Triều Tiên chỉ có thể hoạt động ỏ dưới nước trong vòng 3 ngày sau đó phải ngoi lên mặt nước để nạp thêm oxy. Do đó, chúng rất dễ bị đối phương phát hiện. 

Giới chức quân sự Hàn Quốc nhấn mạnh họ vẫn tiếp tục hoạt động tuần tra chống ngầm nhằm đảm bảo tàu ngầm Triều Tiên không vượt qua "Đường giới hạn phía Bắc".  

Triều Tiên được cho đang vận hành 77 tàu ngầm có trọng tải từ 1.800 tấn, 325 tấn và 130 tấn. Ngoài ra, Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang cho đóng một chiếc tàu ngầm có trọng tải 2.000 tấn, có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo. 

Quyết định điều tàu ngầm trở về căn cứ được Triều Tiên đưa ra chỉ sau vài giờ Bình Nhưỡng và Seoul đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán. 

Triều Tiên cũng đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc nổ mìn làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng và cam kết không tái diễn những hành động khiêu khích. Về phần mình, Hàn Quốc quyết định cho ngừng chương trình tuyên truyền trên loa phát thanh ở khu vực biên giới giáp Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều