Triều Tiên dọa "nhấn chìm" toàn bộ Nhật Bản bằng bom hạt nhân.

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên vừa đưa ra một lời cảnh báo sắc lạnh đối với Nhật Bản, đó là sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để nhấn chìm đất nước mặt trời mọc. Tuyên bố mới nhất này càng làm gia tăng thêm căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á.

Lần này, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Tokyo “nhảy theo nhạc của Mỹ” và cảnh báo về “đòn mạnh mẽ” với Nhật, nhắc lại việc Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ đảo quốc Đông Bắc Á vào tháng trước.

Hãng thông tấn Triều Tiên trích lời phát ngôn viên của Ủy ban Hòa Bình châu Á – Thái Bình Dương (KAPPC ) tại nước này cho biết: “Cần phải dùng bom hạt nhân Juche (bom tự sản xuất) để đánh chìm bốn hòn đảo của Nhật Bản. Nhật Bản không cần phải hiện diện ở gần chúng ta nữa”.

“Một cú đánh thực sự mới khiến họ thức tỉnh sau khi chúng ta đã phóng ICBM qua lãnh thổ Nhật Bản”, phát ngôn viên trên nhấn mạnh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: Bloomberg

Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương là một cơ quan thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, KAPPC hoạt động với vai trò là “cửa sổ để cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với các nước như Mỹ và Nhật... đồng thời tổ chức các chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh tiêu cực và khép kín của Triều Tiên”.

Đáp lại, Yoshihide Suga, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, cho Bloomberg biết lời đe dọa mới nhất của Triều Tiên là một sự khiêu khích đáng ghê tởm.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Bình Nhưỡng đã cho phóng một tên lửa đạn đạo đi qua lãnh thổ Nhật Bản trong một động thái mà KCNA cho rằng “đây là sự phô diễn sức mạnh để đáp lại các cuộc tập trận quân sự hàng năm giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ”. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng vụ thử này là “sự chuẩn bị có ý nghĩa” trước khi tấn công đảo Guam. Quốc gia bị cô lập nhất thế giới này trước đó cũng từng đe dọa sẽ “dội mưa tên lửa” qua không phận Nhật Bản xuống lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “một mối đe dọa nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ”, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại rằng “tất cả các phương án” đối phó với hành động của Bình Nhưỡng đang được cân nhắc kỹ lưỡng.

Không chỉ cảnh cáo Nhật Bản, người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình Châu Á - Thái Bình Dương còn lên án “nghị quyết trừng phạt tàn ác” của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, cho biết nhiều người Triều Tiên đã kêu gọi trả đũa chống lại Mỹ và đồng minh.

“Quân đội và nhân dân Triều Tiên đều mong muốn rằng Mỹ, đầu sỏ đứng sau nghị quyết trừng phạt, bị đánh đến chết vì một con chó dại luôn xứng đáng ăn gậy. Giờ là lúc để tiêu diệt lũ xâm lược từ đế quốc Mỹ. Hãy biến lục địa Mỹ thành tro tàn và bóng tối”, người phát ngôn KAPPC nói.

Trước đó, ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua lệnh trừng phạt thứ 8 đối với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may cũng như hạn chế nhập khẩu dầu. Lệnh trừng phạt được áp đặt một tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6, tuyên bố đã có thể gắn bom nhiệt hạch lên tên lửa. Triều Tiên từng nhiều lần lên tiếng đe dọa Mỹ và các đồng minh song chưa bao giờ tiến hành trong thực tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet