Triều Tiên dọa tái sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không gỡ lệnh trừng phạt

Triều Tiên đe dọa tái khởi động chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, nếu Mỹ không thay đổi thái độ thù địch và duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Theo RT, lâu nay, Triều Tiên được cho nắm trong tay đủ lượng plutonium cấp độ vũ khí để sản xuất hàng chục đầu đạn hạt nhân. Còn theo một nguồn tin tình báo từ quan chức Hàn Quốc,  Bình Nhưỡng có thể phát triển từ 20 – 60 vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên dọa tái sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không gỡ lệnh trừng phạt. 

Giới chuyên gia trước đó cũng nhận định, Triều Tiên đang sở hữu ít nhất 8 quả bom hạt nhân. Trong giai đoạn căng thẳng lên tới đỉnh điểm ở bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng ra tuyên bố sở hữu bom hydro tối tân cùng dàn tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới toàn lãnh thổ Mỹ.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên hôm 2/11 có khả năng khiến tiến trình cải thiện quan hệ giữa Mỹ - Triều trở nên thêm phần khó khăn.

Trong khi đó, chia sẻ với Fox News hôm 2/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nhấn mạnh, “Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sức ép kinh tế cho tới khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện đầy đủ những cam kết được đưa ra hồi tháng Sáu ở Singapore trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump”.

Liên quan tới cuộc gặp vào tuần tới với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol, ông Pompeo cho biết nội dung cuộc họp sẽ chủ yếu xoay quanh khả năng tiến hành hội nghị lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump.

Trên thực tế, việc Mỹ duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên đã khiến quan hệ giữa Washington và Seoul không ít lần dậy sóng.

Theo đó, Hàn Quốc đã đề nghị hỗ trợ cả tài chính và kinh tế cho Triều Tiên ngay khi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Seoul hứa giúp Bình Nhưỡng xây dựng lại giao thông. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong tiến trình hàn gắn quan hệ Hàn - Triều.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn cân nhắc gỡ bỏ lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt với Triều Tiên với hy vọng Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay, Seoul sẵn sàng gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm thể hiện thiện chí với Bình Nhưỡng.

Ngay lập tức, Tổng thống Trump đã có phản ứng gay gắt về tuyên bố của ông Kang, “Họ sẽ không thể làm chuyện đó mà không có sự chấp thuận của chúng tôi. Họ không thể làm gì nếu không được chúng tôi đồng thuận”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều