Triều Tiên "dội bom" đe dọa sau khi Mỹ đưa tiêm kích F-22 đến Hàn Quốc

Theo hãng tin Sputnik, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gần lên đến đỉnh điểm sau khi 6 phi cơ chiến đấu F-22 xuất hiện ở Hàn Quốc để diễn tập quân sự.

Việc các phi cơ tiêm kích tàng hình hiện đại của Mỹ được điều động diễn ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, được cho là có thể đạt độ cao lên đến hơn 12.800 km và bắn đến thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Các chuyên gia quân sự tin rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh đang ngày càng lớn khi cả Mỹ và Triều Tiên đang đổ thêm dầu vào lửa.

Máy bay F-22 của Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự.

Vào ngày 2/12, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra phát biểu rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nội các của mình đang “cầu xin một cuộc chiến tranh hạt nhân” bằng cách “dùng vũ khí hạt nhân gây hại đến tương lai của bán đảo Triều Tiên”. Người này cũng gọi ông Trump là “con quỷ hạt nhân” và “kẻ hủy hoại hòa bình thế giới”.

Một ngày sau đó, báo Rodong Sinmun cùng với hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã gọi cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc là một “hành động gây hấn nguy hiểm” đang đẩy toàn khu vực đến “bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã phát biểu tại bang California (Mỹ) rằng nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang lớn lên từng ngày. “Hiện có các phương án giải quyết vấn đề này mà không cần dùng vũ lực, song Triều Tiên đang ngày càng có những hành động mạnh bạo và thời gian chúng ta đang có không còn nhiều”, ông McMaster nhấn mạnh.

Mỹ đang triển khai nhiều loại máy bay chiến đấu, oanh tạc cơ và các máy bay hỗ trợ hiện đại để tham gia vào cuộc diễn tập quân sự sắp tới. Hoạt động này sẽ kéo dài từ ngày 4 đến 8/12, với mục đích “nâng cao khả năng chiến đấu” của quân đội hai nước.

Các phi cơ F-22 và F-35 được xác định là hiểm họa lớn nhất đối với Bình Nhưỡng. Một số chuyên gia cho biết, mặc dù quân đội Triều Tiên có khả năng phòng không khá tốt, song hệ thống radar của họ sẽ không thể phát hiện hai loại phi cơ trên trước khi bị tấn công.

Được bao bọc bằng một loại sơn tàng hình đặc biệt, F-22 và F-35 nhiều khả năng sẽ có mặt trong một chiến dịch quân sự có thể xảy ra nhằm đối phó với Bình Nhưỡng nếu tình hình buộc Mỹ phải dùng vũ lực.

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun nói rằng các máy bay tiêm kích tàng hình của Mỹ “sẽ không hơn gì một con thiêu thân” và rằng hành động gây hấn với Triều Tiên “sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều