Triều Tiên đòi xét xử Giám đốc tình báo Hàn Quốc vì âm mưu “ám sát” Kim Jong-un

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, các công tố viên Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc dẫn độ những người có âm mưu tiến hành ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó bao gồm giám đốc tình báo Hàn Quốc cùng nhiều người khác.

Yêu cầu này được đưa ra một tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố rằng họ phạt hiện một âm mưu do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành nhằm ám sát ông Kim bằng chất sinh hóa học, chất phóng xạ hoặc chất độc hại trong một sự kiện lớn.

Triều Tiên đòi xét xử Giám đốc tình báo Hàn Quốc vì âm mưu “ám sát” Kim Jong-un - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Công tố viên Triều Tiên khẳng định, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Lee Byung-ho và “những kẻ chủ mưu từ CIA” là những người mà Triều Tiên muốn xét xử. Họ yêu cầu những người này bị bắt giữ và dẫn độ sang Triều Tiên bởi họ đã đứng đằng sau hoặc có liên quan đến “tội ác khủng khiếp này”.

“CIA sẽ không bao giờ né tránh được trách nhiệm của mình khi bọn họ đã chủ mưu vụ án này”, Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên cho biết.

Tuần trước, hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin các thành viên của CIA và NIS đã hợp tác với một công dân Triều Tiên để thực hiện âm mưu “đánh bom nhằm vào cơ quan chính quyenf trung ương”, song nó đã bị “phát hiện và dẹp tan”. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên.

Được biết, âm mưu khủng bố này được lên kế hoạch vào năm 2014 khi các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ liên lạc với một công dân Triều Tiên làm việc ở miền Đông nước Nga. Từ đó, hai bên đã có cuộc trao đổi qua lại trong vài năm và âm mưu ám sát được cho là sẽ được tiến hành tại một lễ diễu binh.

Hãng tin KCNA cũng đưa tin thêm, Triều Tiên đang tiến hành một chiến dịch lớn nhằm xác định những người bị nghi là gián điệp nước ngoài. Trong vòng 3 tuần qua, Triều Tiên tuyên bố họ đã bắt giữ hai công dân Mỹ làm việc tại một trường đại học ở Bình Nhưỡng do nghi ngờ họ có những “hành động thù địch” chống lại Triều Tiên.

Các cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang nóng lên. Bình Nhưỡng đã đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm tên lửa và hạt nhân mặc cho những nghị quyết ngăn cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tháng trước, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho rằng cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Úc diễn ra tại phía Bắc nước Úc là nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân, và đe dọa sẽ tấn công Úc khi cần.

Về phần mình, Hàn Quốc cũng thừa nhận họ có kế hoạch dự phòng để ám sát Kim. Năm ngoái, các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết “Seoul có kế hoạch dùng tên lửa định hướng để tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như các cơ quan trung ương của đối phương”.

Bộ Tham mưu Hàn Quốc đã chuẩn bị một kế hoạch mang tên Phương án Trừng phạt và Đáp trả Quy mô lớn (KMPR), trong đó bao gồm tiến hành tấn công tên lửa, điều động đơn vị đặc nhiệm nếu Hàn Quốc cảm thấy họ đang bị đe dọa bởi Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet