Triều Tiên dựng trại quân sự sát đảo Hàn Quốc

Hôm nay (26/5), giới chức quân sự Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang cho xây dựng các trại quân sự để lưu trữ những khẩu đội pháo bảo vệ khu vực bờ biển biên giới trên biển Hoàng Hải.

"5 trại quân sự được xây dựng mang hình dáng giống boongke đang được xây trên đảo Gal. Triều Tiên sẽ cho triển khai các giàn phóng tên lửa đa nòng 122 mm hoặc dùng chúng làm trạm gác", Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên.  

Đảo Gal nằm cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khoảng 4,5 km. Đây cũng là khu vực Triều Tiên đã cho nã đạn pháo hồi tháng 11/2010, khiến 2 lính thủy đánh bộ và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng và khiến hơn 10 người khác bị thương. Đảo Gal của Triều Tiên nằm ngay phía trên Đường ranh giới phía bắc (NLL). 

Triều Tiên dựng trại quân sự sát đảo Hàn Quốc - ảnh 1
Một tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động gần đảo Gal của Triều Tiên. 

Ngay khi hoàn thành, các trại quân sự này sẽ khiến tình hình an ninh trong khu vực leo thang, nơi đã chứng kiến các cuộc đụng độ đẫm máu trên biển trong nhiều thập kỷ qua. 

"Quân đội Hàn Quốc đã đặt tên lửa Spike tới các hòn đảo phía tây bắc biển Hoàng Hải, có khả năng tấn công chính xác các khẩu pháo ở khu vực bờ biển Triều Tiên bao gồm các ống phóng rocket đa nòng 122 mm", một quan chức Hàn Quốc cho biết. 

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không công nhận NLL và yêu cầu vẽ đường ranh giới này lui xuống phía nam. Sau khi cuộc chiến liên Triều (1950 - 1953) kết thúc nhờ một thỏa thuận ngừng bắn, Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu đã vẽ ra đường ranh giới NLL. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.\

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều