Triều Tiên: Hàng loạt tướng quân đội vắng họp bất thường

Hôm 24/8, hàng loạt quan chức quân đội hàng đầu của CHDCND Triều Tiên đã vắng mặt trong một cuộc họp quan trọng ở Bình Nhưỡng, nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang dồn toàn bộ lực lượng chuẩn bị cho cuộc chiến với Hàn Quốc.

Theo Yonhap hình ảnh trên truyền hình quốc gia Triều Tiên cho thấy trong cuộc họp diễn ra trước một ngày Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm ngày ban hành chính sách Tiên Quân (songun), các nhân vật chủ chốt như Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, ông Ri Yong-gil, đã không có mặt.

Triều Tiên: Hàng loạt tướng quân đội vắng họp bất thường - ảnh 1
Căng thẳng tại khu vực biên giới Hàn - Triều chưa có dấu hiệu lắng dịu. 

Trong những năm trước, cuộc họp này có sự góp mặt của Tướng Ri cùng các quan chức cấp cao trong lực lượng hải quân và không quân Triều Tiên. Sự vắng mặt của các nhân vật quân đội chủ chốt diễn ra sau tuyên bố hồi tuần trước của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc đặt "tình trạng chiến tranh" tại khu vực tiền tuyến và "bán quân sự" ở một số khu vực khác. 

Căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên xuất phát từ vụ việc hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng bị cáo buộc là thủ phạm bí mật đặt mìn ở khu vực biên giới, làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Đỉnh điểm hôm 20/8, Triều Tiên được cho đã bắn 4 quả đạn pháo về phía lãnh thổ Hàn Quốc. 

Bắt đầu vào chiều ngày 22/8, giới chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên đã cho tổ chức các cuộc đàm phán hiếm hoi và bất thường tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu vực phi quân sự (DMZ). Chiều ngày 22/8, cũng là thời gian tối hậu thư Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng chương trình tuyên truyền chống Bình Nhưỡng hoặc phải đối mặt với các cuộc tấn công quân sư, hết thời hạn.  

Tại cuộc đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik còn tuyên bố lực lượng biên phòng nước này đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tổng lực theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều