Triều Tiên hủy bỏ mít tinh thường niên chống Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, trong bối cảnh quan hệ giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp mặt ngày 12/6 tại Singapore, Bình Nhưỡng đã hủy bỏ cuộc mít tinh lên án Mỹ vốn được tổ chức hàng năm.

Được biết, mặc dù các quan chức Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về quyết định này, song rất nhiều nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng sự kiện trên đã bị hủy bỏ.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang dần được cải thiện.

Đối với Triều Tiên, ngày 27/7 là ngày Thỏa thuận Ngừng bắn Triều Tiên được ký kết vào năm 1953, qua đó chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Triều Tiên gọi ngày này là “Ngày Đại thắng trong Cuộc chiến Giải phóng Tổ quốc Vĩ đại”.

Năm ngoái, khoảng 100.000 người Triều Tiên đã tập trung tại Bảo tàng Chiến thắng Chiến tranh ở thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày ký kết lệnh ngừng bắn.

Trong một cuộc họp nội các, ông Trump nói về quan hệ của mình với ông Kim rằng “chúng tôi khá thân thiết với nhau”. Tổng thống Mỹ cũng nhận định, Triều Tiên có thể có một tương lai tốt đẹp, song “chúng ta muốn họ phải tiến hành phi hạt nhân hóa”.

Vào ngày 22/6, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ đã ngừng vô thời hạn một loạt các hoạt động diễn tập quân sự với quân đội Hàn Quốc, trong đó có cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi “thể theo kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Singapore”. Bình Nhưỡng từ lâu coi cuộc tập trận này là một hoạt động diễn tập chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên và gọi đây là một hành động gây hấn.

Sau đó, Triều Tiên đã trao trả hàng trăm bộ hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trận trong Chiến tranh Triều Tiên. “Con đường để thực hiện Tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Mỹ là con đường nhằm đảm bảo lợi ích chung của người dân hai nước, đồng thời giữ vững hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và thế giới”, một tờ báo của Triều Tiên viết.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều