Triều Tiên huy động 100.000 người mừng lễ phóng tên lửa thành công

Minh Thu (lược dịch)

Triều Tiên mới đây đã huy động tới 100.000 người tham gia buổi lễ kỷ niệm vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng Tám.

Yonhap dẫn nguồn tin hôm nay (4/9) từ nhật báo Rodong Sinmun, buổi lễ kỷ niệm vụ phóng tên lửa thành công đã diễn ra hôm 2/9 tại Bình Nhưỡng nhằm vinh danh những cá nhân đã đóng góp cho sự kiện quan trọng hồi tháng Tám. 

Triều Tiên huy động 100.000 người mừng lễ phóng tên lửa thành công - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chụp ảnh cùng các nhà khoa học và kỹ sư góp phần làm nên vụ phóng tên lửa thành công hồi tháng Tám. 

Trước đó, hôm 24/8, Triều Tiên đã cho phóng một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Sau khi bay được khoảng 500 km, tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản nằm trên biển Hoa Đông. Đây là vụ phóng tên lửa thứ ba của Bình Nhưỡng trong năm nay và cũng là vụ phóng đạt khoảng cách bay dài nhất đối với loại tên lửa do Triều Tiên sản xuất từ trước tới nay. 

Theo Rodong Sinmun, 100.000 người đã đứng xếp hàng trên các con đường ở thủ đô Bình Nhưỡng để vinh danh các nhà khoa học và kỹ sư góp phần làm nên vụ phóng thành công. Trong khi đó, các nhà khoa học và kỹ sư đã tới Bình Nhưỡng hôm 28/8 để thăm quan các danh thắng trong thành phố, cũng như nghỉ ngơi và tham gia nhiều buổi hòa nhạc kỷ niệm vụ phóng thành công tên lửa. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã chụp ảnh kỷ niệm cùng với đoàn khoa học và kỹ sư.  

Nhiều nhà quan sát tại Seoul cũng cho hay Bình Nhưỡng đã triệu tập khoảng 100.000 người tới buổi kỷ niệm vụ thử hạt nhân lần thứ tư diễn ra thành công hồi tháng Một. 

“Chính quyền Bình Nhưỡng sử dụng chính các thành tựu để xây dựng lòng ủng hộ của người dân và hướng người dân ủng hộ nhà lãnh đạo trong bối cảnh đất nước đang phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt hà khắc”, một nhà quan sát nhận định. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet