Triều Tiên khoe "tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm" trong lễ hội hoa

Thay vì cho ra mắt tên lửa thật, Triều Tiên chỉ cho trưng bày mô hình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong lễ hội hoa chào mừng buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Yonhap, khác với những dự đoán trước đó, Bình Nhưỡng không cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được cho đã phóng thử nghiệm thành công hồi tháng Năm nhân buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động 10/10. 

Triều Tiên khoe
Mô hình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (vòng tròn đỏ) trong lễ hội hoa được KCNA công bố hôm 13/10. 

Trên thực tế, theo hình ảnh của hãng thông tấn trung ương KCNA hôm 13/10, Triều Tiên chỉ cho trưng bày mô hình loại tên lửa này trong lễ hội hoa mang tên hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. 

Nếu thông tin Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm được xác định là đúng sự thật, đây sẽ là mối đe dọa tới an ninh trên bán đảo Triều Tiên bởi việc phát hiện vị trí phóng tên lửa từ dưới nước sẽ rất khó khăn. 

Trong quá khứ, trước các buổi lễ kỷ niệm, Bình Nhưỡng thường có những hành động mang tính khiêu khích như phóng tên lửa tầm xa và mối lo ngại này cũng đã xuất hiện trước thời điểm buổi lễ kỷ niệm hôm 10/10 diễn ra. 

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên vẫn sẽ cho phóng tên lửa trong năm nay mà nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo bởi Bình Nhưỡng khẳng định nước này có quyền "phóng vệ tinh" vì mục đích hòa bình. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều