Triều Tiên khôi phục một phần bãi phóng tên lửa, Mỹ tăng cường trừng phạt?

Hoa Kỳ đang nghiên cứu các phương án tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nếu nước này không đi đến phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đưa ra.

Phát biểu trên kênh Fox News Business, ông Bolton nói: "Chúng tôi sẽ xem xét các giải pháp khả thi có thể áp dụng đối với Triều Tiên - liệu họ có quyết tâm đàm phán hay không, liệu họ có muốn quay lại các cuộc đàm phán hay không và liệu họ có cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và các chương trình liên quan hay không".

Nếu họ không muốn làm điều này, thì tôi nghĩ Tổng thống Trump đã nói rõ rằng họ sẽ không được giải thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt đối với họ. Chúng tôi đang nghiên cứu tăng cường các biện pháp trừng phạt này.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/3 đưa tin, các cơ quan tình báo Hàn Quốc đã nhận thấy những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà nước này đã dỡ bỏ.

Cụ thể, Yonhap cho biết, Triều Tiên, dưới sức ép trong nhiều năm qua nhằm thúc giục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân, đang lắp lại một mái vòm và một cửa tại cơ sở trên. Trong một cuộc họp ngắn với ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo quốc gia nước này khẳng định "tin tức mà Mỹ có được cũng giống như thông tin của chúng tôi". 

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 về vấn đề phi hạt nhân hóa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc hôm 28/2 mà không đạt được thoa thuận nào do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình cũng như Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Cụ thể, trong buổi họp báo sau đó, Tổng thống Trump nói, khúc mắc chính là do Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt trong khi giới chức Mỹ chưa thể đáp ứng điều đó. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo lúc nửa đêm 28/2, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng Triều Tiên chỉ đề nghị Mỹ gỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt chứ không yêu cầu Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 4/3 bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới Triều Tiên trong vài tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi các quan chức tìm cách tái khởi động đàm phán Mỹ-Triều.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều