Triều Tiên lại tố Hàn Quốc dụ dỗ, bắt cóc công dân, đòi trả người

Hôm 19/5, Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc trao trả các công dân nước này đào tẩu khi cho rằng những người này đã bị Hàn Quốc dụ dỗ và bắt cóc làm con tin. Đây có thể là nguyên nhân khiến Triều Tiên hủy họp cấp cao gần đây với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên Hội chữ Thập đỏ Triều Tiên khẳng định, cơ quan này nắm trong tay bằng chứng chứng minh một số công dân nước này đã bị Hàn Quốc bắt cóc.

Căng thẳng Hàn - Triều lại có dấu hiệu gia tăng sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo hồi cuối tháng Tư. 

Theo người này, mới đây, truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin ám chỉ một nhóm tiếp viên làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc có thể đã bị dụ dỗ và đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 4/2016.

Chính quyền Bình Nhưỡng cũng cho rằng, 12 tiếp viên và quản lý nhà hàng của nước này tại Trung Quốc đã bị bắt cóc và đưa sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định những người này tự nguyện đào tẩu tới Hàn Quốc.

Nhiều khả năng vụ việc Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thả 12 công dân về nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc họp cấp cao với Seoul hôm 16/5. 

Còn hiện tại, cuộc tập trận chung quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn được xem là nguyên nhân chính khiến Triều Tiên thay đổi thái độ sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất cải thiện quan hệ hai nước cũng như tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. 

"Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Hàn - Triều hồi tháng Tư, chúng tôi đã nhấn mạnh đến việc tuân thủ những thỏa thuận đạt được giữa hai bên như trước đây, phía Hàn Quốc đã đồng thuận với quan điểm này. Tuy nhiên, thái độ của giới chức Hàn Quốc ngay trước khi đặt bút ký tuyên bố chung tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm đã khiến chúng tôi thực sự thất vọng", KCNA dẫn lời người phát ngôn Hội chữ Thập đỏ Triều Tiên.

Vào sáng ngày 19/5, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã phát hiện một thiếu tá quân đội cùng một dân thường Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới trên biển Hoàng Hải. Seoul khẳng định những người này tự nguyện đào tẩu.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều