Triều Tiên lần đầu lên tiếng về tàu cá bị Nhật Bản “nhấn chìm”

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA mới đây đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã lên tiếng yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường cho tàu cá đã bị đâm chìm khi va chạm với tàu tuần tra Nhật Bản hồi đầu tuần qua.

KCNA trích tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, vụ va chạm hôm 7/10 là sự cố ý và là hành động “của kẻ cướp”, cần phải có những biện pháp để ngăn chặn sự việc tương tự trong tương lai.

“Chúng tôi kịch liệt yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại vật chất khi nhấn chìm tàu cá của Triều Tiên. Nếu sự việc như vậy xảy ra một lần nữa, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với hậu quả không mong muốn”, phát ngôn viên này cho biết.

Lực lượng tuần tra bờ biển Nhật Bản cứu các thuyền viên tàu cá Triều Tiên bị chìm trên vùng biển Nhật Bản hôm 7/10. Ảnh: EPA

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, vụ va chạm là do tàu cá Triều Tiên đột ngột quay đầu khi một tàu tuần tra của Tokyo đưa ra lời cảnh báo tàu này phải tránh xa vùng biển Nhật Bản.

“Vì vậy, chúng tôi đã trao công hàm phản đối cho Bình Nhưỡng thông qua đại sứ quán ở Bắc Kinh. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này không thay đổi và chúng tôi sẽ không bình luận về tuyên bố của một cá nhân ở Triều Tiên”, người phát ngôn Nhật Bản nói.

Trước đó, hôm 7/10, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã giải cứu 60 thuyền viên Triều Tiên từ một tàu cá bị chìm sau khi va chạm với tàu tuần tra của nước này. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cố gắng buộc tàu cá Triều Tiên rời khỏi vùng biển Nhật Bản.

Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên thì cho rằng việc Tokyo coi vụ tai nạn là do tàu cá Triều Tiên quay đầu đột ngột là “không chính xác”. Người này khẳng định, tàu cá Triều Tiên đang trên "hải trình bình thường”.

“Nhật Bản đã thiếu kiên nhẫn để đưa ra một hành động thận trọng và thể hiện như thể mình là bên vô tội đệ đơn kiện trước. Tuy nhiên, họ không thể trốn tránh trách nhiệm vì đã làm chìm tàu cá Triều Tiên cũng như đe dọa tới sự an toàn của các thuyền viên”, vị quan chức Bình Nhưỡng cho biết.

Giới chức Nhật Bản cho rằng tàu cá Triều Tiên đã đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều