Triều Tiên "lạnh lùng" đe dọa tiêu diệt máy bay chiến đấu của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Sáu ngày sau khi Không quân Hoa Kỳ thực hiện hành trình xa nhất ở khu vực Phi quân sự chia cắt bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã có lời đáp trả đầu tiên và đây không phải là một cảnh báo “thân thiện” để Mỹ có thể lặp lại hành động tương tự.

Sputnik trích thông tin từ đài phát thanh Triều Tiên Uriminzokkiri hôm qua (29/9) cho hay, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo với tựa đề “Hành động khiêu khích làm trỗi dậy ý chí trả thù của hàng chục triệu người dân”. Đây được xem là lời cảnh báo cho hành động mới nhất của quân đội Mỹ.

Triều Tiên khẳng định: “Việc phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers của Hoa Kỳ vượt qua lãnh hải quốc tế ở Biển Hoa Đông là một hành động cố ý và nguy hiểm, với ý định khiến tình hình ở bán đảo Triều Tiên lên tới cực điểm và hành động khiêu khích chống lại Triều Tiên này không thể bị bỏ qua”.

“Hành động hiếu chiến, trẻ con của Hoa Kỳ đã thổi bùng lên ý chí trả thù của hàng chục triệu chiến binh và người dân của chúng ta. Quân đội Triều Tiên có động lực rất lớn và quyết tâm bắn hạ các máy bay Mỹ tìm cách đi vào không phận của chúng ta”, Bình Nhưỡng lớn tiếng tuyên bố.

Triều Tiên dọa sẽ bắn hạ máy bay Mỹ nếu xâm phạm lãnh thổ nước này. Nguồn: Reuters

Theo Lầu Năm Góc, hoạt động tuần tra của máy bay Mỹ là để cho thấy Tổng thống Donald Trump “có rất nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào”.

Dana White, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết: “Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ. Chương trình vũ khí của Triều Tiên là một mối đe dọa chết người đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cả toàn bộ cộng đồng quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng dốc toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ đất nước và các đồng minh của Mỹ”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã không “kịp trở tay” khi các chuyến bay nói trên xuất hiện vào ngày 23/9. Các quan chức tình báo Hàn Quốc nghi ngờ năng lực phòng không của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng không có khả năng phát hiện ra các chuyến bay bất ngờ của quân địch.

Tuy nhiên, cũng có vài điểm nghi vấn đối với giả thiết này. Cũng trong bài báo của Triều Tiên, nước này nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đã phát hiện ra một số chuyến bay nhưng không đề cập cụ thể đó là hoạt động nào.

“Chỉ riêng trong năm nay, Hoa Kỳ đã đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên 19 lần và được thực hiện dưới danh nghĩa các cuộc tập chung với “con rối đồng minh” Hàn Quốc. Nhưng lần này, Mỹ đã tiến hành một động thái đơn phương mà không có sự tham vấn trước với Hàn Quốc”, bài báo của Triều Tiên cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bác bỏ lập luận này khi cho hay ông đã được thông báo và đồng ý cho máy bay Mỹ thực hiện hành động trên.

Ngoài máy bay ném bom B-1B, hoạt động trên còn có sự tham gia của chiến đấu cơ F-15C Eagle từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản. Phi đội máy bay Mỹ đã bay trên không phận quốc tế qua vùng biển phía đông Triều Tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet