Triều Tiên lạnh lùng tuyên bố tiếp tục phát triển hạt nhân trong năm 2018

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua (30/12) khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển chương trình hạt nhân của nước này trong năm 2018.

Bản báo cáo của KCNA nêu rõ: “Đừng mong có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Triều Tiên. Bình Nhưỡng là một cường quốc không thể đánh bại hay coi thường. CHDCND Triều Tiên, một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm, sẽ dẫn đầu xu hướng lịch sử để tiếp tục bước đi trên con đường độc lập và công lý, vượt qua mọi dông bão trên trái đất này”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân trong năm 2018. Nguồn: KCNA

Báo cáo có tiêu đề “Không lực lượng nào có thể thắng thế sự độc lập và công lý”, điểm lại những thành tựu hạt nhân trong năm 2017 của Triều Tiên, chủ yếu tập chung vào khả năng đánh bại Hoa Kỳ.

“Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thúc đẩy năng lực tự phòng vệ và tấn công bằng lực lượng hạt nhân làm trụ cột nếu như Washington và các lực lượng “chư hầu” của nước này vẫn cố chấp theo đuổi mối đe dọa hạt nhân”, bài báo viết.

Triều Tiên cũng “khoe khoang” về năng lực mới có thể tấn công “trung tâm Hoa Kỳ” và vị thế mới của nước này là “một cường quốc hạt nhân”. Bình Nhưỡng cho biết sẽ “đối phó với tuyên bố chiến tranh tàn bạo nhất của Washington”.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo bất chấp những chỉ trích từ phương Tây và các biện pháp trừng phạt tăng cường của quốc tế.

Vụ việc khiêu khích nhất là vào ngày 29/11 khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có gắn “đầu đạn siêu lớn và nặng”, có khả năng tấn công vào đất liền Hoa Kỳ. Tên lửa này bay cao hơn và xa hơn bất kỳ loại tên lửa nào trước đó và được thử nghiệm sau hai tháng “im lìm”.

Đáp lại, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành các lệnh cấm vận mới do Mỹ soạn thảo nhằm thắt chặt thêm việc cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên cũng như ngăn chặn các vụ buôn lậu và lợi dụng nhân công làm việc ở nước ngoài của nước này.

Bình Nhưỡng gọi các lệnh trừng phạt này là “một hành động gây chiến” và khẳng định Mỹ cũng như các quốc gia khác ủng hộ biện pháp này sẽ phải trả một cái giá đắt. Trong khi đó, Nga “xung phong” làm nước hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều