Triều Tiên lén chôn mìn bẫy binh lính Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các binh lính Triều Tiên đã lén vượt qua khu vực biên giới được canh gác nghiêm ngặt và chôn mìn dưới đất gần điểm canh gác của quân đội Hàn Quốc.

Hai trung sĩ Hàn Quốc đã giẫm phải mìn và khiến nó phát nổ ngay bên ngoài đồn canh trong khu vực phi quân sự DMZ hồi tuần trước. Một trong số họ đã mất cả hai chân trong vụ nổ đầu tiên. Binh sĩ khác mất một chân khi quả mìn thứ hai phát nổ sau khi cố gắng chạy lại giúp đỡ đồng đội của mình.

Triều Tiên lén chôn mìn bẫy binh lính Hàn Quốc - ảnh 1
Hai binh lính đang kiểm tra khu vực mìn phát nổ. Nguồn: Getty

Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định: “Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích của quân đội Triều Tiên. Chúng tôi thề sẽ có một sự đáp trả mạnh mẽ”.

Trung tướng Koo Hong-mo thuộc Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, các cuộc điều tra cho thấy những quả mìn nói trên là do binh lính Triều Tiên cài nhắm vào quân đội Hàn Quốc. Đây là loại mìn điển hình của Triều Tiên bởi chúng sử dụng các hộp gỗ.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc cũng tham gia điều tra sự việc cùng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, khẳng định “đây là một hành động vi phạm hiệp định đình chiến” và kêu gọi tổ chức một cuộc gặp mặt giữa hai bên.

Vụ nổ xảy ra vào sáng 4/8 ở phần phía Nam của DMZ, gần thành phố Paju thuộc tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc khi các binh sĩ Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường lệ tại đây. Dấu vết tại hiện trường cho thấy mìn phát nổ thuộc loại mìn PMD bán kính gây sát thương tối đa 2m. Phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên.

Khu vực phi quân sự liên Triều được thành lập năm 1953 như một phần trong Hiệp định đình chiến của Chiến tranh liên Triều. Hiệp định này cho đến nay vẫn chưa được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình nào, vì vậy trên lý thuyết bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đều có binh lính canh gác khu vực DMZ, ngăn cách bởi các hàng rào dây thép gai và một cánh đồng chứa mìn. Sau khi chiến tranh kết thúc, có rất nhiều mìn vẫn còn lưu lại đây và thỉnh thoảng vẫn phát nổ khi có người đụng phải. Những quả mìn cũ cũng trở thành hiểm họa không báo trước đối với binh lính làm nhiệm vụ tại đây.

Trong những năm gần đây đã xảy ra một số vụ việc binh lính và người dân Triều Tiên lén trốn sang Hàn Quốc thông qua DMZ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều