Triều Tiên muốn Mỹ thực hiện “bước đi táo bạo” nào để hướng tới hòa bình?

Theo hãng tin CNN, thành công trong quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào việc Washington có sẵn sàng thực hiện một “bước đi táo bạo” và nhất trí một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng hay không.

Một nguồn tin cho biết, nếu Mỹ không chấp thuận thay thế thỏa thuận ngừng bắn, trước đây đã chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và khiến bán đảo Triều Tiên chia thành hai nước với hai chính phủ khác nhau, bằng một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn nhằm đảm bảo sự tồn tại của chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng có thể sẽ không tiếp tục thảo luận về vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Việc thiệt lập một hiệp ước hòa bình có hiệu lực pháp lý giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ phải cần đến sự chấp thuận của 2/3 thành viên Thượng viện Mỹ.

Triều Tiên đang gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để được dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế. Nguồn tin trên khẳng định rằng Bình Nhưỡng tin mình đã làm được “rất nhiều” khi đã đóng băng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, phá hủy một trong số những bãi thử hạt nhân và xúc tiến quá trình trao trả hài cốt cho các quân nhân Mỹ đã chết trận ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Trump đang tỏ ra không hài lòng khi ông thấy rằng cuộc thảo luận giữa quan chức hai nước vẫn chưa mang lại những bước tiến lớn, mặc dù ông coi việc Triều Tiên đóng băng thử nghiệm là một dấu hiệu tích cực.

Cả ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi chính phủ và người dân Mỹ hãy kiên nhẫn kể từ khi ông Trump tổ chức cuộc gặp mặt lịch sử với ông Kim Jong-un vào tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Bình Nhưỡng và Washington về lý thuyết vẫn đang có chiến tranh kể từ năm 1950 tới nay, và trong nhiều thập kỷ qua quan hệ căng thẳng của họ được đánh dấu bằng rất nhiều thỏa thuận thất bại. Cuộc gặp mặt của ông Trump với ông Kim là lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm của hai nước gặp mặt trực tiếp với nhau.

“Chúng tôi không vội vàng, chúng tôi không có giới hạn thời gian nào cả. Chúng tôi vẫn chỉ tiếp tục những bước đi cần thiết. Tuy nhiên quan hệ giữa hai nước hiện rất tốt”, ông Trump nói.

Một trong những nội dung trong thỏa thuận chung mà ông Trump và ông Kim đã ký kết sau cuộc gặp mặt đó là “hợp tác nhằm tiến đến thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói rằng Washington mong đợt bàn giao đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 27/7 tới, cũng là ngày kỷ niệm lệnh ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên đã được ký kết và khiến khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được thiết lập.

Nhiều người cho rằng thỏa thuận chung Singapore vẫn chưa thực sự chi tiết và không buộc Triều Tiên phải thực hiện phi hạt nhân hóa theo một thời gian biểu rõ ràng. Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định rằng: “Nội dung thỏa thuận rất rõ ràng, lãnh đạo Kim đã đưa ra lời hứa của mình. Ông ấy nói rằng không chỉ Tổng thống Trump mà cả Tổng thống Hàn Quốc cũng đã được thông báo rằng Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa”.

Ông Trump và ông Kim cũng nhất trí “xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, trong đó bao gồm “bảo đảm an ninh” cho Bình Nhưỡng. Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ đối mặt với âm mưu lật đổ chính quyền hoặc các hoạt động quân sự của Mỹ nếu không có vũ khí hạt nhân làm bảo đảm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều