Triều Tiên, Mỹ tổ chức hội đàm ở Phần Lan, chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim

Theo hãng tin CNN, các quan chức Hàn Quốc và Phần Lan cho biết, đại biểu các nước Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp gỡ tại Phần Lan để thảo luận về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Ông Kimmo Lahdevirta, một quan chức Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết cuộc hội đàm với Triều Tiên sẽ bao gồm các đại diện từ Mỹ không phải là quan chức chính phủ. Phía Hàn Quốc cũng cho biết họ sẽ cử cựu quan chức chính phủ và các chuyên gia chính trị tới cuộc thảo luận này.

Ông Choe Kang-il bị báo giới vây quanh tại sân bay Bắc Kinh.

Ông Lahdevirta cũng mô tả cuộc gặp mặt này là “hội nghị hàn lâm kênh 1,5”, ám chỉ rằng cuộc gặp mặt sẽ có sự tham gia của các quan chức chính phủ cùng với những chuyên gia không làm việc cho nhà nước. Ông Lahdevirta khẳng định sẽ không có người nào đang làm việc cho chính phủ Mỹ sẽ tham gia cuộc gặp mặt này.

Trước đó, một quan chức Triều Tiên cấp cao đã được phát hiện có mặt trên máy bay để đến Phần Lan vào ngày 18/3. Khi bị giới báo chí bắt gặp tại sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, ông Choe Kang-il, Phó giám đốc của văn phòng các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã từ chối không đưa ra bất kỳ thông tin nào.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận lời mời gặp mặt từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về cuộc gặp mặt này. Lời mời của lãnh đạo Triều Tiên được chuyển tải thông qua một phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc đã có mặt tại Bình Nhưỡng trước đó. Nếu lãnh đạo hai nước ngồi vào bản thảo luận, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ một lãnh đạo của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cho biết, đất nước sẵn sàng hỗ trợ Mỹ và Triều Tiên thực hiện cuộc hội đàm lịch sử giữa hai nước. Thụy Điển hiện đóng vai trò trung gian cho Mỹ do Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Trả lời trước báo giới về cuộc gặp mặt giữa bà và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho, bà Wallstrom cho biết “tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên là điều cả thế giới quan tâm” và rằng chính phủ Thụy Điển “tôn trọng cơ hội để tổ chức cuộc gặp” lần này.

Thụy Điển cũng đang gặp mặt các quan chức Triều Tiên về việc ba công dân Mỹ là Kim Sang-duk, Kim Hak-song và Kim Dong-chul đang bị Triều Tiên giam giữ. Ông Kim Hak-song và Kim Sang-duk bị bắt vào năm 2017 do bị nghi có những “hành động thù địch”, còn ông Kim Dong-chul bị bắt vào năm 2015 với tội danh “làm gián điệp”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều