Triều Tiên nóng vội muốn thử hạt nhân lần thứ 6

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6. Khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử mới tại một đường hầm chưa từng được sử dụng ở bãi thử Punggye-ri.

Trước đó, hôm 9/9, Triều Tiên đã bất ngờ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã làm chủ công nghệ tích hợp đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo. Hành động của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước và hé lộ Liên Hợp Quốc dường như bất lực để kiềm chế Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên nóng vội muốn thử hạt nhân lần thứ 6 - ảnh 1
Khả năng Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. 

"Nhiều nguồn tin cho thấy Triều Tiên đã hoàn thành mọi công đoạn chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới vào bất cứ lúc nào tại đường hầm thứ ba, nơi chưa từng được sử dụng", Yonhap dẫn lời nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ vào hôm nay (12/9). 

Tuy nhiên, nguồn tin không nhắc cụ thể hoạt động gì đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm gần khu vực bờ biển phía đông bắc Triều Tiên, nơi diễn ra vụ thử hạt nhân thứ 5. 

Hôm 11/9, Triều Tiên còn lên tiếng chế nhạo việc các nước áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng chỉ là "trò cười" và thề tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân. 

Cũng trong ngày hôm nay, đại sứ đặc biệt của Mỹ là ông Sung Kim sẽ tới Seoul sau khi thảo luận với giới chức Nhật Bản. Ông Kim đã gặp gỡ giới chức Nhật Bản hôm 11/9 và cho biết Mỹ sẽ đưa ra thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Trước đó, Hàn Quốc đưa ra tuyên bố vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên cho thấy năng lực hạt nhân của nước này đã được mở rộng nhanh chóng và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không thay đổi tham vọng. 

Về phần mình, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích mạnh mẽ quyết định tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng và khẳng định sẽ sớm đưa ra phản ứng. Mỹ, Anh và Pháp cũng đang hối thúc 15 quốc gia thành viên trong Hội đồng Bảo an áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet