Triều Tiên phóng thử tên lửa mới, Nga nói gì?

Theo người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hạ viện Nga Leonid Slutsky, tình hình ở bán đảo Triều Tiên không thể gọi là ổn định được, sau khi Triều Tiên thử tên lửa nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc có ý định tập trận chung.

“Cho đến lúc này, tình hình ở Triều Tiên không thể được coi là đã bình thường hóa trở lại. Các cuộc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là câu trả lời cho các hoạt động diễn tập quân sự mà Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện vào tháng 8 tới. Như đã biết, cả Washington và Seoul đều không có ý định từ bỏ kế hoạch của mình, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Slutsky phát biểu.

Triều Tiên đã phóng thử 2 quả tên lửa tầm ngắn về phía đông.

“Những hành động phô trương quân sự sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực nghiêm trọng hơn”, nghị sĩ người Nga nói thêm. “Tất cả các bên liên quan cần phải bình tĩnh và tránh kích động căng thẳng trong lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã có những tín hiệu tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các kênh liên lạc cần thiết để nói về vấn đề này với các bên”.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã tuyên bố rằng Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn về hướng đông, và các tên lửa này đã rơi xuống Biển Nhật Bản sau đó. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng một quả đã bay được một quãng đường khoảng 690km và quả còn lại bay được 430km. Hàn Quốc không loại trừ khả năng rằng một trong hai loại tên lửa được phóng đi vừa được Triều Tiên chế tạo.

Cả hai quả tên lửa do Triều Tiên phóng đi đã không rơi xuống vùng đặc khu kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng hoạt động của Triều Tiên không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Nhật Bản, song chính phủ nước này tiếp tục sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều